Theo quan niệm của người xưa, việc tắm lá mùi già vào ngày cuối năm là để xua tan những chuyện không vui, những bụi trần vướng bận trong suốt một năm qua, từ đó sẵn sàng đón nhận niềm vui trong năm mới.

Cứ khoảng 1-2 ngày trước Tết, nhiều người lại tới các chợ để tìm mua lá mùi già về đun nước tắm.

Cây mùi được chọn để nấu nước tắm phải là loại mùi già đã trổ hoa, kết trái, thân cây đã chuyển từ màu xanh sang nâu tía và khi đun lên, cho mùi thơm ngan ngát, cay cay, rất riêng biệt.

Có lẽ bởi vậy mà hương thơm của lá mùi già đọng lại rất lâu. Tắm xong, cả nhà vẫn phảng phất hương đến vài ba ngày Tết. Người ta thường mua mùi già về tắm vào khoảng ngày 29 hay 30 tháng Chạp.

Đã là truyền thống nên lá mùi già luôn là mặt hàng bán chạy trong những ngày cuối năm, đặc biệt là ngày 30 Tết.

Không chỉ là một phong tục lâu đời, việc tắm bằng nước cây mùi già còn có tác dụng rất tốt về sức khỏe. Trong Đông y, hạt mùi già có tác dụng tán thúc đậu sởi (bay nốt thủy đậu), trừ tà khí, khu phong, long đờm, chữa dạ dày, lợi tiểu.

Nước mùi già đun lên có thể tắm thường xuyên, tốt cho người có bệnh ngoài da nhờ tính sát khuẩn tốt. Cây mùi già đun lấy nước để tắm giúp mềm mại và sáng da. Dùng nước mùi già gội đầu giúp tóc bóng đẹp, bớt rụng tóc...

Những ngày cuối năm, người ta có thể bắt gặp những bó rau mùi già ở nhiều góc phố được bán rong trên khắp các ngõ ngách của Thủ Đô.
Các sạp hoa quả tại nhiều chợ cũng tranh thủ bán thêm mùi già vào dịp này. Mỗi bó mùi có giá dao động từ 10 đến 20.000 tùy số lượng.
Mùi già thường được trồng ở ngoại thành và vận chuyển vào nội đô từ sáng sớm.
Những cây mùi được dùng vào việc tắm Tất niên thường là mùi già có hoa, lác đác những trái nhỏ, thân chuyển từ màu xanh sang nâu tía.
Cây mùi già mua về sẽ được rửa sạch để cả rễ, không để nát lá rồi sau đó cho vào nồi nước đun sôi sẽ tạo mùi thơm dễ chịu khi tắm.
Trong buổi đi chợ cuối năm hầu hết các gia đình đều chuẩn bị cho mình ít nhất một bó mùi già.Ngoài ý nghĩa truyền thống, tắm nước lá mùi sẽ mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu. Bên cạnh đó, rau mùi còn có tác dụng giảm đau nhức nửa đầu, căng thẳng...
Bên cạnh dùng để tắm, nhiều người còn mua lá mùi về đun ngày tất niên để xông nhà, cầu mong tài lộc trong năm mới.
Mùi già là một vị thuốc đông y đặc biệt có thể dùng để tắm cho trẻ em nhằm chống các bệnh ngoài da. Tắm Tất niên bằng mùi già sẽ còn là một truyền thống tốt đẹp của người Việt.
Bình-Ngọc