Những ngày này, đi qua các ngõ ngách, khu phố tại Hà Nội không khó để bắt gặp những nồi bánh chưng đang đỏ lửa trên vỉa hè, tỏa mùi hương thơm.
Bỏ qua sự tất bật, gấp gáp của công việc ngày cuối năm, vẫn còn đó rất nhiều người dân thủ đô tự mình gói bánh chưng, nổi lửa đun bánh. 
Vẫn là đó, những chiếc bánh chưng được gói một cách cầu kỳ với nguyên liệu từ gạo nếp, thịt mỡ, đậu xanh rồi đến lớp vỏ bên ngoài bằng lá dong
Để có được những chiếc bánh chưng vuông vắn, người gói không chỉ khéo tay mà còn rất cần sự tỉ mỉ đến từng chi tiết.
Cuộc sống tiện nghi nhưng nhiều gia đình vẫn luộc bánh chưng theo cách truyền thống đun bằng củi, để lửa râm râm. Mặc dù có thể đun bánh bằng gas sẽ nhanh hơn nhưng nhiều người cho rằng bánh sẽ không được thơm ngon.
Do không gian hạn chế, nhiều gia đình đưa nồi bánh ra vỉa hè để luộc.
Ngọn lửa để luộc bánh chưng phải được để riu riu, không quá to nhưng cũng không quá nhỏ để bánh chín đều, rền và xanh hơn.
Những nồi bánh chưng xanh được nấu trên vỉa hè trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội tạo nên một hình ảnh khác hẳn những ngày thường.
Mùi thơm  tỏa ra khắp phố, ai cũng cảm nhận được không khí Tết
N.Bình - B.Châu (Ảnh)