Nằm ở phường An Phú, TP Tam Kỳ, Trung tâm đi vào hoạt động từ tháng 5-2013, thuộc Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin Quảng Nam. Hiện nay, Trung tâm đang nuôi dạy 57 em bị nhiễm CĐDC, khuyết tật ở nhiều độ tuổi khác nhau theo hình thức bán trú. Ông Nguyễn Anh Cả, Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh Quảng Nam, kiêm Giám đốc Trung tâm, cho biết, hằng ngày, các em được người thân chở đến Trung tâm để vui chơi, học chữ, tập phục hồi chức năng và tham gia làm hương trầm. Nhiều trường hợp người thân của các em đã già yếu đi lại khó khăn thì cán bộ Trung tâm đưa đón các em…

Một nạn nhân CĐDC/dioxin đang được phục hồi chức năng.

Có mặt tại Trung tâm, chúng tôi cảm nhận được những vất vả của các giáo viên, cán bộ nơi đây trong việc chăm sóc, dạy dỗ các em. Trong lớp học, có em vẻ mặt ngây ngô hồn nhiên uống sữa; một em khác lại vui đùa “nói chuyện” cùng với chiếc lá xanh…

Cô giáo Nguyễn Thị Xuân Thành, quê ở Đà Nẵng, công tác tại Trung tâm được gần 4 năm nay, chia sẻ, dù công việc dạy dỗ các em CĐDC, khuyết tật gặp rất nhiều khó khăn, song vì cảm thông với những mảnh đời bất hạnh này nên cô đã gắn bó với Trung tâm đến bây giờ. 

Ông Nguyễn Anh Cả cho biết, trong đợt vận động kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam ngày 10-8 năm nay, hơn 150 tổ chức, cá nhân đã ủng hộ, giúp đỡ nạn nhân với số tiền 634 triệu đồng. Nhờ có số tiền vận động này mà 180 suất quà đã được trao tặng cho các nạn nhân CĐDC và trước mắt giúp 9 hộ nạn nhân ở 9 huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam, mỗi hộ mua 1 con bò để chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra còn hỗ trợ xây dựng 1 ngôi nhà tình nghĩa. 

Số tiền còn lại được dùng để nuôi dưỡng các cháu nạn nhân tại Trung tâm Bảo trợ nạn nhân CĐDC/dioxin và trẻ em khuyết tật tỉnh Quảng Nam. 

Cũng trong dịp này, một số tổ chức phi chính phủ nước ngoài, doanh nghiệp, nhà chùa, nhà hảo tâm đã đến giao lưu, sinh hoạt cộng đồng và tặng quà trực tiếp cho các cháu nạn nhân tại Trung tâm. 

“Hiện nay, kinh phí hoạt động của Trung tâm chủ yếu dựa vào nguồn đóng góp của các cá nhân, tổ chức có tấm lòng hảo tâm nên Trung tâm rất cần sự chung tay hơn nữa của cộng đồng để góp phần xoa dịu nỗi đau cho các trẻ em là nạn nhân da cam trên địa bàn”, ông Cả bày tỏ nỗi niềm.

Ngọc Thi