Là một doanh nhân thành đạt, nhưng ít người biết Giám đốc Công ty THHH NQT – anh Nguyễn Quốc Toàn lại là người gắn mình trên xe lăn suốt từ khi chập chững. Anh Toàn năm nay 39 tuổi, hiện đang sống ở xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Từ khi lọt lòng mẹ, anh đã mắc căn bệnh bại liệt toàn thân bẩm sinh, chỉ có 2 ngón tay cử động được.

Tuổi thơ trôi qua trong nước mắt và sự lam lũ của mẹ, cứ tưởng rằng mình nằm mãi trên giường. Nhưng khao khát tự học đã trỗi dậy trong anh. Các bạn đến trường thì anh ở nhà tự học. Bố mẹ là người dạy anh những nét chữ cơ bản nhất. Lên 9 tuổi, anh đã đọc gần hết các bộ sách quý của Việt Nam và Trung Quốc.

Mơ ước thoát khỏi cảnh tàn phế luôn cháy bỏng trong tâm hồn chàng trai đầy khát vọng. Nhận thấy sự hạn chế của bản thân, anh đã lựa chọn công nghệ thông tin để lập nghiệp. Anh mày mò học tập, mày mò nghiên cứu phần mềm trong chiếc máy tính cũ kỹ. Rồi anh thành lập một trung tâm tin học nhỏ. Năm 28 tuổi, anh quyết định thành lập Công ty TNHH Thương mại NQT chuyên đào tạo tin học, cài đặt phần mềm, bán thiết bị và bảo hành, sửa chữa miễn phí máy tính.

50 giám đốc người khuyết tật hội tụ ở Thủ đô.

Trải qua một chặng đường biết bao gian nan, đến giờ doanh thu hàng năm của công ty đạt từ 6-8 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động, trong đó có người khuyết tật với mức thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng. Năm 2015, anh Toàn là một trong 5 gương mặt người khuyết tật tiêu biểu cả nước dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc.

Không chỉ là doanh nhân sản xuất phần mềm, chúng tôi gặp nhiều người khuyết tật là chủ trang trại, từ anh nông dân vươn lên làm giầu đến chị thợ may lập lên những thương hiệu thời trang nổi tiếng…Trở thành người khuyết tật sau một cơn sốt khi lên 3 tuổi, sau nhiều năm chữa trị, chị Quản Thị Ngọc Thiện (SN 1961, thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng) đã có thể đi lại bằng nạng. Sau 7 lần phẫu thuật, chị có thể đi lại khập khiễng và bắt đầu học may.

Năm 1998, chị được giới thiệu làm chủ nhiệm CLB người khuyết tật thị trấn Liên Nghĩa, rồi chủ tịch Hội Người khuyết tật Đức Trọng. Sau 16 năm gắn bó, chị đã góp phần phát triển Hội từ 2 thành viên, đến nay đã có 128 người. Năm 2007, HTX Tiểu thủ công nghiệp vươn lên trực thuộc Hội ra đời đã giải quyết việc làm cho hơn 30 lao động nữ khuyết tật. Tại cửa hàng Ngọc Thạch của chị cũng tạo việc làm cho 2 người, mức lương bình quân từ 3-3,5 triệu đồng/tháng.

Lần đầu tiên Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức buổi hội ngộ doanh nhân, chủ cơ sở sản xuất là người khuyết tật, đây là cơ hội để họ trao đổi kinh nghiệm, vươn lên trong cuộc sống.

Theo ông Lương Phan Cừ, Chủ tịch Trung ương Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam thì 48 giám đốc người khuyết tật ở hội nghị ngày 16 - 4 đều là những người giầu tri thức, ham học hỏi, không ngừng nâng cao trình độ để đáp ứng yêu cầu công việc và quyết tâm theo đuổi đam mê. Đây cũng là những mô hình điểm thể hiện ý chí và khát vọng vươn lên để người khuyết tật trong cả nước học tập, xóa đi mặc cảm, có niềm lạc quan vào cuộc sống.

Trần Hằng