Sở GTVT Hà Nội vừa công bố tổng chi phí cho việc xén hè mở rộng đường trên địa bàn là hơn 125 tỷ. Thời gian bắt đầu thi công từ ngày 1-1-2019 và hoàn thành trước Tết Nguyên đán để góp phần giảm ùn tắc giao thông.
Cụ thể, Hà Nội sẽ xén hè mở rộng mặt đường trên tuyến đường vành đai 2 đoạn từ Cầu Giấy đến Ngã Tư Sở, tổng chiều dài là 4km; điểm đầu tuyến là Cầu Giấy; điểm cuối tuyến là Ngã Tư Sở.
Trên cơ sở mặt đường hiện trạng, xén hè bên phải tuyến từ Cầu Giấy đến Ngã Tư Sở để mở rộng mặt đường thêm trung bình 3,5m; xây mới mặt đường bê tông nhựa rộng 4m cho người đi bộ, đi xe đạp kết hợp với lan can đặt trực tiếp trên tường chắn bê tông cốt thép sát mép bờ sông.
Dự án này sẽ phải di chuyển 476 cây xanh các loại, trong đó dịch chuyển 371 cây, chặt hạ 105 cây (cây chặt hạ là những cây sâu, rỗng thân, nghiêng, cong queo phát triển không bình thường hoặc cây đã chết).
Hàng cây xà cừ trên đường Láng là một trong những hàng cây xanh lâu năm, tạo bóng mát cho hai bên đường và tạo cảnh quan đẹp cho Thủ đô.
Việc TP Hà Nội tiến hành đánh chuyển đi hàng loạt cây xà cừ trên đường Láng cũng khiến người dân thủ đô nuối tiếc khi mất đi nhưng bóng mát quý giá vào ngày hè nắng lửa.
Hàng xà cừ lâu năm dọc tuyến đường Láng hiện nay.
Trước lần đánh chuyển hàng trăm cây xanh này, tuyến đường Láng cũng từng phải thực hiện việc chặt hạ gần 30 cây cổ thụ trên đoạn đường Láng để phụ vụ cho tuyến đường Vành đai 2 đoạn nối từ Cầu Giấy đến Nhật Tân.
Từng được ví là một trong những con đường đẹp nhất Thủ đô nhờ hàng cây xà cừ rợp bóng quanh năm. Nhưng tương lai về hình ảnh tuyến đường Láng vắng bóng cây xanh cũng không khỏi khiến người dân tiếc nuối.
M.Thắng - B.Châu (Ảnh)