Theo đó, mùa bão năm 2019 có xu hướng hoạt động muộn hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN). Số lượng bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta có khả năng ít hơn so với TBNN.

Cụ thể, khoảng 10 - 12 cơn bão và ATNĐ hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó, có 4 - 5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền. Các cơn bão, ATNĐ tập trung ở khu vực Trung Bộ trong những tháng nửa cuối năm 2019. Cần đề phòng khả năng xuất hiện của những cơn bão mạnh và có quỹ đạo phức tạp.

Nguy cơ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như giông, sét, lốc, mưa đá, đặc biệt là thời kỳ giao mùa từ cuối tháng 4 trên cả nước. Nhiệt độ trung bình từ tháng 5 đến tháng 10 trên cả nước cao hơn TBNN từ 0,5 - 1 độ C. Riêng khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ tháng 8 - 10, nhiệt độ ở mức xấp xỉ TBNN.

Các đợt nắng nóng không kéo dài và tập trung trong tháng 5 ở phía Tây Bắc Bộ, từ tháng 5 - 6 ở phía Đông Bắc Bộ, từ tháng 5 - 8 tại khu vực Bắc và Trung Trung Bộ. Tổng lượng mưa tháng 5 và từ tháng 7 - 10 xấp xỉ TBNN; riêng tháng 6 tại khu vực Việt Bắc và Đông Bắc cao hơn TBNN từ 15 - 25%.

Trong nửa cuối tháng 5 khả năng xuất hiện khoảng 1 - 2 đợt mưa rào và giông, mưa tập trung ở vùng núi phía Bắc. Lũ chính vụ từ tháng 6 - 10 có khả năng xuất hiện đúng chu kỳ TBNN.

Nhật Uyên