Ngày 18/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An có công điện hỏa tốc về việc Nhà máy Thủy điện Bản Ang nằm trên địa bàn xã Xá Lượng và Nhà máy Thủy điện Khe Bố nằm trên địa bàn xã Tam Quang đều thuộc huyện Tương Dương, Nghệ An đã tiến hành xả lũ.

Tính đến thời điểm hiện tại, một số tuyến đường ở Nghệ An vẫn đang trong tình trạng ngập nước, sạt lở, hư hỏng, không thể đi lại. Tuyến quốc lộ 48E có 6 vị trí ngập, hiện cơ quan chức năng đã cho đóng đường tại các khu vực bị ngập, cử người trực gác đảm bảo an toàn giao thông. Tuyến tỉnh lộ 532 có một vị trí ngập, tỉnh lộ 544 có 2 vị trí ngập, tỉnh lộ 534 có một vị trí ngập… không thể đi lại.

Lực lượng chức năng cố gắng tìm kiếm người mất tích.

Trước đó, sáng 17/10, người dân địa phương phát hiện trên quốc lộ 46 (xã Châu Kim, huyện Quế Phong) xuất hiện vệt nứt và sụt lún lớn gây nguy hiểm, không an toàn cho người và phương tiện qua lại. Nhận được tin báo của người dân, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra hiện trạng, cắm biển cảnh báo và điều tiết giao thông. 

Kiểm tra của cơ quan chức năng tại hiện trường cho thấy, đoạn đường bị sụt lún kéo dài khoảng 60m, tại vị trí xuất hiện vết nứt có nước chảy ngầm, gặp mưa lớn mấy ngày qua đã làm cho khu vực này thêm nguy hiểm.

Cũng vào sáng 17/10, anh Lê Văn Sơn (43 tuổi, trú tại thôn Thủy Hòa, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương) khi đang đi qua cầu tràn tại địa phương đã bị nước lũ cuốn trôi, mất tích. Tối 17/10, một vụ lật thuyền đã xảy ra tại bến Đền trên sông Giăng thuộc địa bàn xã Thanh Nho, huyện Thanh Chương. 

Lúc gặp nạn, thuyền có 3 người, trong đó có 2 người đã được cứu sống; người còn lại là anh Nguyễn Trọng Hòa (28 tuổi) đang bị mất tích. Từ tối 17/10 đến sáng 18/10, chính quyền địa phương, gia đình cùng người dân đang nỗ lực tìm kiếm, nhưng vẫn chưa có kết quả.

Trước tình hình đó, Công an tại các đơn vị, địa phương tỉnh Nghệ An, đặc biệt là các địa bàn vùng núi đã vận động các hộ dân ở vùng khe suối tạm  di dời đến nơi an toàn, thành lập các tổ “xung kích” đến tận thôn bản để ứng cứu kịp thời khi xảy ra sự cố. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống lũ quét, sạt lở đất; nhắc nhở người dân không bắt cá, vớt củi khu nước lũ đang dâng.

Quỳnh Trang