Người dân địa phương cho rằng sau đợt mưa lũ vừa qua, có một số lượng vàng cám theo dòng nước lũ trôi dạt rồi nằm dọc bờ sông nên đã rủ nhau ra dọc bờ sông Trường để đào đãi tìm kiếm vàng.

Người dân địa phương tin rằng vàng sa khoáng theo dòng lũ về rồi nằm lại bên sông nên vẫn tiếp tục đi mót vàng.
Công việc mót vàng khá vất vả khi cả ngày phải dầm mình trong nước.
Một số vật dụng thô sơ được sử dụng để người dân tìm kiếm vận may bên bờ sông Trường.
Bữa ăn vội của những người mót vàng bên sông Trường.

Họ mang theo một số vật dụng thô sơ như xẻng, máng gỗ đãi vàng, gàu múc nước,… Mặc dù công việc mót vàng này khá vất vả, thu nhập chỉ khoảng 100.000 đồng/ ngày/ người, song một số người dân xã Phước Hiệp cũng tranh thủ làm để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống gia đình trong những ngày mưa gió.

Vài người phụ nữ cũng tham gia vào công việc mót vàng.
Một nhóm người dân địa phương tập trung vào việc mót vàng bên sông Trường.
Người đàn ông này lủi thủi tìm vận may, song chưa tìm thấy vàng!
Dù rất cật lực, song mỗi người đi mót vàng thu nhập chưa đến 100.000 đồng/ ngày.
Một người đàn ông xúc đất bên sông để tìm vàng.

Đại tá Nguyễn Giới, Trưởng Công an huyện Phước Sơn, cho biết liên quan đến việc một số ít người dân địa phương ra dọc bờ sông Trường để mót vàng sa khoáng, đơn vị đã tham mưu cho UBND huyện Phước Sơn tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không đi mót vàng dọc bờ sông Trường nhằm tránh điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng tổ chức nhiều đợt kiểm tra dọc sông Trường để vận động người dân mót vàng trở về nhà. Tuy nhiên, thực tế khi vắng bóng lực lượng kiểm tra thì một số người lại tiếp tục ra sông Trường để mót vàng tìm vận may.
Ngọc Thi