Bản Khe Ngát ở huyện Bố Trạch, Quảng Bình có 95 hộ dân với 100% người dân là bà con dân tộc Bru-Vân Kiều. Công việc hàng ngày chủ yếu dựa vào việc phát nương, làm rẫy nên cuộc sống của bà con nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, vất vả.

Do địa hình đồi núi, nên nhiều năm trước, trẻ em nơi đây hầu như không được đến trường học ở bậc mầm non. Sau đó, do số lượng trẻ tăng, cộng với nhu cầu của người dân, nên chính quyền địa phương đã mượn nhà kho và phòng chức năng của nhà văn hóa để mở lớp học cho các cháu.

Năm học 2017-2018, điểm trường mầm non ở bản Khe Ngát đón 29 cháu chia làm 2 lớp, 10 cháu 5 tuổi và 19 cháu 3 và 4 tuổi. Do nhà văn hóa đã xây dựng từ lâu nên hiện cũng bị xuống cấp nghiêm trọng, những mảng vôi vữa đã bong tróc, đặc biệt cơn bão số 10 vừa qua đã làm hư hỏng nhiều phần ngói, trời mưa là cô trò ở điểm trường này lại phải nép vào góc phòng học để tránh mưa, gió.

Nhìn cô giáo Hoàng Thị Vương cần mẫn rửa tay chân, mặt mũi chăm sóc các cháu, chúng tôi hiểu chỉ có lòng thiết tha yêu trẻ mới giúp cô và đồng nghiệp bám trụ với công việc trồng người nơi đây. Không có nước sạch để dùng, nên cứ gà rừng gáy sáng thì hai cô giáo ở điểm trường mầm non này lại phải thức dậy cầm xô đi xách nước sạch để về chăm các cháu, sinh hoạt trong ngày.

Trước những khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất ở điểm trường mầm non Khe Ngát, mới đây UBND huyện Bố Trạch đã quyết định trích ngân sách để xây dựng điểm trường cho các em học sinh mầm non nơi đây. Tuy nhiên vì thiếu mặt bằng thích hợp nên chính quyền thị trấn Nông trường Việt Trung đã vận động các hộ dân trong bản hiến đất làm trường.

Ngay sau khi nhận được lời vận động từ chính quyền địa phương, chị Hồ Thị Khun đã hiến gần 800m2 đất vườn để xây điểm trường cho các cháu. Chị Khun cho biết, hoàn cảnh của chị cũng rất khó khăn, chồng mất sớm, một mình chị tần tảo nuôi 6 đứa con và mẹ chồng đã già yếu.

Nhiều khi nhìn đám trẻ nhỏ trong bản phải nghỉ học để nhường lớp học là nhà văn hóa cho bản họp dân, chị buồn lắm. Chính vì thế, chị quyết định hiến đất xây lớp cho các cháu.

Sông Lam