Ngày 10/2/2015, tại Phòng khám chữa bệnh nhân đạo thuộc Bệnh viện Đa khoa quận Lê Chân, Hải Phòng, chúng tôi gặp gần chục bệnh nhân đang được chăm sóc, điều trị. Trong đó có cháu Quách Thị Mỹ Duyên, 7 tuổi, ở số 8/34/50 Cầu Đất, quận Ngô Quyền, là con gái anh Quách Trọng Kiên, chiến sỹ Quân đội nhân dân.

Mẹ cháu là chị Tạ Thị Kim Chi xúc động kể: Bé Duyên bị tụt đường huyết sau sinh 2 ngày, rồi mắc bệnh không nói được. Anh chị đã đưa đi chữa trị khắp nơi, song do quá khó khăn về kinh tế lại phải đưa về Hải Phòng. Gần đây, được Phòng khám chữa bệnh nhân đạo chữa miễn phí, gia đình bớt được nỗi lo tài chính, song mừng hơn là tết này cháu Duyên bập bẹ nói được.

Ông Nguyễn Đăng Hà, ở số 54/275 Nguyễn Đức Cảnh, quận Lê Chân, có cháu nội là Nguyễn Đăng Nhật Huy, 5 tuổi, không nói được từ bé. Mặc dù nhà nghèo, nhưng gia đình vẫn đưa bé Huy đi chữa tại nhiều nơi, hết hơn 150 triệu đồng. Trong lúc lo lắng vì hết tiền, Nhật Huy được Phòng khám chữa bệnh nhân đạo giúp đỡ và nay đã bập bẹ gọi được “ông...bà...”.

Ông Hà tâm sự: “Nếu không có các bác sỹ ở đây, chắc tôi phải bán nhà để chữa cho cháu”...

Các y, bác sỹ Phòng khám chữa bệnh nhân đạo, Bệnh viện Đa khoa quận Lê Chân, chăm sóc bệnh nhân.

Phòng khám chữa bệnh nhân đạo, thuộc Bệnh viện Đa khoa quận Lê Chân, TP Hải Phòng được thành lập ngày 14/2/2003, để khám, chữa bệnh cho trẻ em không may khuyết tật về trí tuệ, khả năng nói, vận động bằng phương pháp “châm cứu” và “phục hồi chức năng”.

Nòng cốt gồm 10 bác sỹ, y sỹ bệnh viện và một số lương y của Hội Đông y, Hội Châm cứu Hải Phòng, được Trung ương Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam trang bị toàn bộ máy điện châm, thiết bị phục hồi chức năng và các dụng cụ khác đủ điều trị cùng lúc cho  40 người.

Theo số liệu thống kê của bác sỹ Nguyễn Văn Hiền - Trưởng khoa Đông y cung cấp, Phòng khám chữa bệnh nhân đạo do ông phụ trách đã khám, chữa miễn phí cho 2.193 bệnh nhân nghèo với 30.181 lượt điều trị châm cứu và phục hồi chức năng. Trong đó 65% bệnh về nói, 20% bệnh về vận động, 15% là bệnh về trí tuệ và các bệnh khác.

Nếu hoạt động trên là dịch vụ, thì số tiền thu khá lớn, song mọi hoạt động khám, chữa bệnh ở đây hoàn toàn miễn phí và được người dân TP Cảng tín nhiệm. Đáng chú ý, kết quả điều trị khỏi bệnh đạt tỷ lệ 45%, 35% có tiến triển chậm và số ít còn chưa tiến triển.

Điển hình là cháu Nguyễn Sơn Bảo Nguyên, ở số 41/201 đường Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, từ bé tay phải đã không thể cử động. Năm 2006 được Phòng khám chữa bệnh nhân đạo tận tình chữa trị, sau 3 tháng đã bình phục hoàn toàn. Nay Bảo Nguyên khoẻ mạnh và đang là học sinh lớp 6 của một trường THCS.

Chị Nguyễn Thị Hương bị kém về trí nhớ, không làm được việc gì. Qua một thời gian được các bác sỹ và lương y điều trị, nay chị Hương đã đi chợ buôn bán rau để tự kiếm sống.

Điều vô cùng đáng quý đối với những cán bộ, nhân viên Phòng khám chữa bệnh nhân đạo Bệnh viện Đa khoa quận Lê Chân, Hải Phòng là tình nhân ái được trao cho trẻ em tàn tật từ chính những con người cũng đều rất khó khăn về kinh tế.

Ngoài bác sỹ Trưởng khoa, còn lại tất cả bác sỹ và nhân viên y tế ở đây đều chỉ có mức lương 2,5 đến 3 triệu đồng/tháng. Song các anh, các chị đều vui vẻ, không tính toán, suốt 12 năm lặng thầm, tận tuỵ chăm sóc bệnh nhân, không để xảy ra một thiếu sót và họ hạnh phúc mỗi khi cứu giúp được một bệnh nhân, một gia đình vượt qua khó khăn, hoạn nạn.

Quốc Phòng - Văn Thịnh