Thấy bà con nghèo ở địa phương mỗi khi đi bệnh viện khám, chữa bệnh bằng xe máy của gia đình, vừa không đảm bảo việc chở người bệnh, vừa chậm trễ đối với nhiều trường hợp cấp cứu, ông Vương Văn Hồng Xích, một nông dân ở thôn Phước Điền, xã Hải Thành, huyện Hải Lăng, Quảng Trị, đã quyết định sử dụng số tiền dành dụm của gia đình và vay mượn thêm ngân hàng, mua một chiếc ôtô, vừa phục vụ việc đi lại của gia đình, vừa chở miễn phí cho bệnh nhân nghèo đến bệnh viện...

Mỗi khi Trạm Y tế xã Hải Thành điện thoại có bệnh nhân cần được chuyển lên tuyến trên cấp cứu, điều trị, ông Xích đều luôn sẵn sàng và không lấy bất kỳ một đồng tiền công hay chi phí xăng xe. Bác sĩ Lê Thị Hoa, Trạm trưởng Y tế xã Hải Thành nói rằng, chiếc xe của ông Xích không chỉ giúp bà con nghèo trên địa bàn xã giảm được chi phí trong đi lại, khám điều trị bệnh, mà quan trọng hơn là đã kịp thời đưa nhiều bệnh nhân bị ốm đau, tai nạn trong tình trạng nguy kịch đến bệnh viện cấp cứu.

Ông Xích (ngoài cùng bên phải) chở bệnh nhân từ Trạm Y tế xã Hải Thành lên tuyến trên.

“Trước đây, khi làm nghề lái xe đường dài, tôi từng chứng kiến nhiều trường hợp bị TNGT, nhưng do không có phương tiện để đưa đi cấp cứu kịp thời, đã tử vong rất thương tâm. Nghĩ lại ở quê cũng có rất nhiều người ốm đau, nhưng không có phương tiện cấp cứu kịp thời nên tôi đã bàn bạc với gia đình vay thêm tiền để mua xe, ngoài việc đi lại, còn phục vụ hoàn toàn miễn phí cho bà con nghèo ở đây”, ông Xích bộc bạch.

Cùng với thời gian, những dòng ghi chú trong cuốn sổ nhật ký cứu thương của ông Xích càng dày thêm. Những chuyến xe ấm áp tình người của ông và gia đình đã giúp được nhiều người vượt qua cơn nguy kịch trong những giây phút hiểm nghèo.

Thanh Bình