Sau nỗ lực tái trồng hơn 12.000 cây tại những khoảnh rừng bị suy thoái trong Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen (huyện Tân Hưng, tỉnh Long An), vào năm 2016, ngày 5-12, Công ty Intel Products Vietnam (Intel) và Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) cho biết, tiếp tục hỗ trợ khôi phục sinh cảnh hoang dã địa phương, với dự án trồng thêm 7.000 cây vào cuối năm 2017. Trong hai ngày 4 và 9-12, sẽ có 270 tình nguyện viên đến từ Intel tham gia hoạt động trồng rừng ở Khu bảo tồn Láng Sen cùng người dân địa phương.

Chính thức thành lập vào năm 2004, Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen là một trong số ít những sinh cảnh tự nhiên còn sót lại của vùng Đồng Tháp Mười, với gần 400 loài động, thực vật đa dạng. Sinh cảnh đất ngập nước Láng Sen cung cấp nguồn tài nguyên thiên nhiên, các dịch vụ sinh thái, như: nước ngọt, nguồn lợi thủy sản cho trên 9.000 người dân trong khu vực. 

Những năm gần đây, sự biến đổi nhanh chóng của các yếu tố khí hậu như: nhiệt độ, lượng mưa, cũng như chế độ thủy văn của sông Mekong, đã làm cảnh quan rừng tại đây xuống cấp nghiêm trọng. Gây sức ép lên các hệ sinh thái vốn đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết nước cho ĐBSCL và là nguồn cung cấp thu nhập quan trọng cho người dân địa phương. 

Vì vậy, WWF và Intel, bắt đầu hợp tác xây dựng dự án khôi phục rừng bị suy thoái vào năm 2016, nhằm bảo tồn sinh cảnh cho các loài hoang dã, đảm bảo sinh kế cho người dân địa phương đang sống phụ thuộc phần lớn vào hệ sinh thái của khu vực. Hơn 12.000 cây gáo vàng, tre… là những giống cây bản địa, phân bố tự nhiên hoặc đã có mặt lâu đời tại địa phương và là một thành phần quan trọng của các hệ sinh thái trong khu vực, đã được trồng trong quá trình thực hiện dự án vào năm 2016. 

Với tỉ lệ cây sống trên 80%, khu vực rừng tái trồng đã góp phần vào nỗ lực của WWF trong việc duy trì sinh cảnh hoang dã, cải thiện khả năng điều tiết của đất ngập nước để giảm thiểu các tác động tiêu cực của lũ lụt, hạn hán và cung cấp các lâm sản ngoài gỗ (dầu tràm, mật ong, dược liệu; dịch vụ du lịch sinh thái rừng), để hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo trong khu vực Láng Sen. 

“Sự hỗ trợ của Intel trong việc trồng thêm 7.000 cây tại Khu bảo tồn sẽ giúp nhân rộng kết quả tích cực mà dự án bước đầu đạt được từ năm 2016 tại khu vực rộng 5.030 ha của Láng Sen. Đóng góp vào chiến lược của WWF giúp Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen và cộng đồng địa phương, tăng cường khả năng chống lại những tác động của biến đổi khí hậu” – bà Trịnh Thị Long (Điều phối chương trình bảo tồn nước WWF), cho biết.

Hoạt động trồng cây năm 2017 sẽ giúp thúc đẩy mối quan hệ hợp tác đa phương, giữa WWF, Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen và Intel trong việc tiếp tục phát triển bền vững sinh cảnh hoang dã tại địa phương. 

Các tình nguyện viên trồng cây tại Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen (Long An). 

Bà Hồ Thu Uyên, Giám đốc đối ngoại Intel Việt Nam và Malaysia, chia sẻ: “Việc hợp tác với WWF để khôi phục sinh cảnh hoang dã tại Khu bảo tồn Láng Sen từ năm 2016, không những góp phần bảo vệ môi trường mà còn góp phần nâng cao nhận thức của người dân địa phương nói riêng và cộng đồng xã hội nói chung trong việc hành xử có trách nhiệm đối với môi trường sống của chúng ta. Intel cũng mong rằng sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp và các tình nguyện viên cùng chung tay với Intel và WWF để bảo tồn khu sinh cảnh tuyệt đẹp này mà thiên nhiên đã ưu ái dành tặng cho Việt Nam”. 

Đức Văn