Sáng 15-3, anh Nguyễn Quang Hảo (29 tuổi, trú tại huyện Cư Jút, Đắk Nông) cho biết, gia đình trong quá trình mổ lợn bán thì phát hiện một vật thể có màu xanh nghi là “Trư cát”. Theo anh Hảo, con lợn trên được gia đình mua từ một hộ dân trên địa bàn với giá hơn 3 triệu đồng, nặng 140kg để về làm thịt bán.

“Sáng nay, gia đình mổ lợn thì phát hiện một vật thể lạ trong bao tử nên lấy ra xem. Khi rửa sạch cân lên thì vật thể này nặng gần 1,8kg và có mùi thơm chứ không giống như mùi ruột lợn bình thường. Tôi lên mạng kiểm tra thì biết đây là “Trư cát” có giá trị lớn. Một người ở Hà Nội điện vào hỏi mua lại với giá 1 triệu đồng/lạng nhưng gia đình chưa bán”, anh Hào cho biết.

Vật thể lạ nghi là “Trư cát” được gia đình ảnh Hào phát hiện trong khi mổ lợn làm thịt.

Cũng theo anh Hào, gia đình làm nghề mổ lợn hơn 40 năm nay nhưng đây là lần đầu tiên phát hiện vật thể lạ.

Được biết, Trư cát hay còn gọi là trư sa, trư bảo, là một loại kết tụ vật chất trong hệ tiêu hóa của con lợn như trong dạ dày, ruột, mật. Do sự kết tụ lâu ngày trong những điều kiện bất lợi nên loại vật chất này giống như một loại ngọc quý. Trư cát được tạo thành nếu thời gian đủ dài sẽ có mùi thơm thảo mộc nhẹ nhàng, đặc biệt khi để trong không khí.

Theo dân gian Trung Quốc, Trư cát là dược liệu cực kỳ quý hiếm, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu đàm, an thần, trị mất ngủ, hôn mê, động kinh...Những con lợn có Trư cát thường ít lông, ăn ít, thân nhiệt cao, thân mình gầy gò, hai mắt có lúc đỏ, liên tục kêu réo suốt ngày đêm, rất ít ngủ. Mặc dù trong các tài liệu y học cổ có ghi chép về Trư cát nhưng y học hiện đại vẫn chưa có nhận định nào về công dụng của nó.

Văn Thành