Ngày 4-6, anh Phan Đại Thắng (40 tuổi), ngụ số nhà 712, khu phố Đồng Tiến, thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) cho biết, sau 15 năm nuôi con một con heo nái để sinh sản heo giống, thời gian gần đây con heo này đã già, không thể sinh sản được nữa.

Trư cát được phát hiện sau khi gia đình anh Thắng mổ con heo nái 15 năm tuổi

Ngày 3-6, gia đình anh Thắng cùng những người thân quen tổ chức mổ thịt con heo nái trên để lấy thịt. Sau khi mổ, gia đình khá bất ngờ với chiếc bao tử của con heo này vì nó phòng to và cứng bất thường. Mọi người hồi hộp mổ bao tử ra thì phát hiện đó là một trư cát, có cân nặng 600g. Trư cát có mùi thơm giống mùi thuốc bắc. 

Sau khi hay tin gia đình anh Phan Đại Thắng mổ được trư cát, nhiều người trong vùng đã đổ tới để tận mắt chứng kiến và “gạ gẫm” anh Thắng bán “báu vật” này.

Theo dân gian, trư cát có giá trị cao trong y học

Theo một số tài liệu, cát lợn, còn gọi là trư cát, trư sa cát lợn hay trứng vàng, là một loại sỏi mật lành tính được tích tụ theo thời gian trong cơ thể lợn, được dân gian đánh giá là có giá trị đối với y học.

Cát lợn được tích tụ theo thời gian, nên thường gặp ở lợn nái sinh sản lâu năm, có khối lượng đến vai trăm gram, có vị ngọt, tính mát, để khô có mùi thảo mộc (thuốc bắc). Có nhiều thông tin cho rằng cát lợn có giá trị trong chữa bệnh nên có giá thành cao, từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng.

Kim Ngân