Hiện ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh mạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng ngày 8-1, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc nước ta, sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh liên tục được tăng cường, Bắc Bộ có mưa nhiều nơi, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to. Từ ngày 9-1 đến ngày 14-1, ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ sẽ xảy ra rét đậm, rét hại diện rộng. Trong đợt rét này, nhiệt độ thấp nhất trong ngày ở vùng đồng bằng phổ biến 10-12 độ, các tỉnh vùng núi từ 8-10 độ, vùng núi cao dưới 5 độ. Tại Thủ đô Hà Nội, trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 11-13 độ.

Không khí lạnh cũng gây thời tiết xấu trên biển. Từ chiều 8-1, ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9; vùng biển ngoài khơi Trung Bộ và Nam Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động. Khu vực Bắc biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9. Biển động mạnh. Khu vực giữa và Nam biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8. Biển động.

H. Ly