Trạng thái thời tiết sương mù tại Hà Nội bắt đầu xuất từ sáng ngày 2-1, kèm theo đó là mưa phùn, dù ở mức nhỏ nhưng dai dẳng cả ngày gây ra hiện tượng nồm, ẩm lên đến 80% khiến cuộc sống người dân Thủ đô gặp nhiều khó khăn.

Tòa nhà cao tầng như Keangnam Hanoi Landmark Tower tại (quận Cầu Giấy, Hà Nội) gần như bị sương mù "nuốt chửng" vào ngày 2-1.

Lý giải về hiện trường sương mù nhiều ngày qua, các chuyên gia cho biết, mùa đông ở miền bắc và đặc biệt là Hà Nội thường được phân chia thành 2 giai đoạn khá rõ rệt. Đầu tiên là trạng thái thời tiết, lạnh nhưng khô hanh khiến người dân cảm thấy da mình nứt nẻ, giai đoạn này thường ở những tháng đầu của mùa đông, từ tháng 10 cho đến tháng 12. Tiếp theo là giai đoạn mùa đông với trạng thái thời tiết lạnh nhưng đi kèm với ẩm và mưa phùn bắt đầu từ tháng 1 kéo dài đến tháng 4 khiến không khí luôn có trong đó hơi nước gây ra trời nồm rất khó chịu.

Khu vực đường Phạm Hùng và đường Vành đai 3 trên cao, đoạn trước cổng bến xe Mỹ Đình, tầm nhìn bị thu hẹp rất nhiều do sương mù.

Thêm vào đó, một số tỉnh miền Bắc và Hà Nội đang phải chịu một khối không khí lạnh mang nhiều hơi ẩm đi vòng từ phía Đông Nam Trung Quốc sang càng khiến độ ẩm tăng cao gây lên sương mù kéo dài nhiều ngày qua. 

Hiện tượng sương mù chỉ chấm dứt khi miền Bắc đón nhận một đơn không khí lạnh khác với cường độ mạnh mà theo dự báo sẽ tới vào đêm chủ nhật 7-1.

B.C.