Sở Du lịch Đà Nẵng đã công bố số điện thoại đường dây nóng 1022 để cung cấp thông tin và hỗ trợ du khách trong trường hợp khẩn cấp như du khách bị chặt chém, chèo kéo; du khách bị mất tài sản, cướp giật, bị tai nạn, lạc đường…và tiếp nhận mọi phàn nàn và góp ý của người dân và du khách trong lĩnh vực du lịch. 

Trước đó, trong 2 tháng đầu năm 2018, tại Đà Nẵng liên tiếp xảy ra 2 vụ việc trong ngành Du lịch nổi cộm làm "mất điểm" trong mắt du khách.

Sở Du lịch Đà Nẵng đã công bố số điện thoại đường dây nóng 1022 để cung cấp thông tin và hỗ trợ du khách trong trường hợp khẩn cấp.

Cụ thể, nhà hàng Siêu Hấp (đường Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà) có hành vi chặt chém giá tiền ăn uống cao gần gấp đôi so với ngày thường, bức xúc hơn là nhà hàng sử dụng hóa đơn bằng chữ Trung Quốc. 

Qua làm rõ, Chi cục Quản lý thị trường Đà Nẵng kết luận, nhà hàng Siêu Hấp không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; không niêm yết giá bán hàng hóa dịch vụ tại địa điểm phải niêm yết giá.

Nhà hàng Siêu Hấp còn trữ 20 chai rượu các loại do Trung Quốc sản xuất, không có hóa đơn chứng từ hợp pháp. Chi cục Quản lý thị trường phạt 3 hành vi trên với số tiền là 12,5 triệu đồng. 

Về việc khách hàng tố chặt chém và xuất hóa đơn chữ Trung Quốc, Chi cục kiểm tra phát hiện nhà hàng này đã chặt chém hơn 954 nghìn đồng trong tổng hóa đơn hơn 8 triệu đồng đối với khách. Việc xuất hóa đơn chữ Trung Quốc chính là "lấp liếm" hành vi sai phạm để khách không phát hiện. 

Tổng cục Du lịch cũng đã yêu cầu Sở Du lịch Đà Nẵng kiểm tra, xử lý nghiêm hướng dẫn viên, công ty lữ hành để xảy ra hiện tượng người Trung Quốc hướng dẫn du lịch tại Đà Nẵng như phản ánh của báo chí.

Tiếp đó, ngày 28-2, trên trang Facebook của Cộng đồng hướng dẫn viên du lịch Hoa Ngữ đăng tải một video ghi lại hình ảnh một phụ nữ là hướng dẫn viên người Trung Quốc thuyết minh cho đoàn khách nước mình tại Bảo tàng Đà Nẵng. Trong nội dung video, người phụ nữ thuyết minh rằng áo dài truyền thống của Việt Nam là sườn xám và "Việt Nam trước đây thuộc về Trung Quốc"…

Theo ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết thêm: Hiện Sở Du lịch đang phối hợp với Bảo tàng Đà Nẵng xác minh video hướng dẫn viên du lịch “xuyên tạc” áo dài Việt.  

Tổng cục Du lịch cũng đã yêu cầu Sở Du lịch Đà Nẵng kiểm tra, xử lý nghiêm hướng dẫn viên, công ty lữ hành để xảy ra hiện tượng người Trung Quốc hướng dẫn du lịch tại Đà Nẵng như phản ánh của báo chí; đồng thời yêu cầu doanh nghiệp lữ hành Trung Quốc có biện pháp chấn chỉnh, xử lý hướng dẫn viên hoạt động trái phép tại các điểm du lịch của Đà Nẵng.


Hoài Thu