Theo đánh giá của người chơi cây cảnh thì đu đủ cảnh vốn đã xuất hiện từ nhiều năm về trước trên thị trường các tỉnh phía Nam vào dịp Tết Nguyên đán. Thế nhưng đến nay, thị trường cây cảnh ở Huế mới bắt đầu xuất hiện loại cây này khi anh Nghĩa lần đầu tiên thử nghiệm trồng thành công. Đặc biệt, vì ý nghĩa tâm linh của cây đu đủ nên có rất nhiều người săn lùng để tìm mua bằng được loại cây này để chơi Tết.

Dẫn chúng tôi đi tham quan một vòng quanh vườn đu đủ cảnh, anh Nghĩa không giấu được niềm vui. Anh tâm sự rằng, hằng năm, vào dịp Tết cổ truyền thị trường hoa, cây cảnh chỉ cung cấp các loại hoa truyền thống, như: mai, cúc, đào, quất và các loại hoa thông thường khác. Gia đình nào muốn có một chậu đu đủ cảnh có quả thì phải đặt tận các tỉnh miền Nam rồi đưa về Huế.

Nắm bắt được nhu cầu của người chơi cây cảnh, đặc biệt có nhiều hộ dân vào ngày Tết muốn có chậu đu đủ xum xuê trái đặt trong nhà để cầu mong một năm mới được no đủ, tài lộc, thịnh vượng... nên từ tháng 5/2014, anh lặn lội đi tìm giống đu đủ cảnh và đặt mua 100 cây giống ở miền Nam để đưa ra Huế trồng…

Nhìn vườn cây đu đủ xanh tốt, nhiều cây đã kết quả lớn, ươm vàng, anh Nghĩa phấn khởi:

“Còn gần 10 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán Ất Mùi, nhưng số cây đu đủ cảnh trong vườn nhà đã được các thương lái và người chơi cây cảnh đặt hết 50%, với giá 1 triệu đồng/1 cây. Thậm chí nhiều cây có thế đẹp, quả ra nhiều và chín vàng đúng vào dịp Tết, nên được người mua “cọc” từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng để “xí phần”. Như thế là năm nay gia đình mình đã có tiền sắm Tết cho các con rồi, riêng số vốn còn lại sẽ để dành sang năm mở rộng khu vườn trồng thêm đu đủ cảnh”.

Theo đánh giá của UBND xã Phú Thượng, dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi, xã có trên 100 hộ dân trồng hoa, cây cảnh các loại để phục vụ thị trường Tết. Tuy nhiên, mô hình trồng cây đu đủ để bán Tết thì duy nhất chỉ có gia đình anh Nghĩa thực hiện. Tốn chi phí ít, công sức bỏ ra không nhiều, nhưng lợi nhuận thu về lại cao nên xã sẽ nhân rộng mô hình này để giúp đỡ các hộ dân nghèo thoát nghèo vươn lên làm giàu.

Anh Khoa