Được phép tham gia trong đoàn, PV báo CAND đã không khỏi kinh ngạc khi chứng kiến một công nghệ "có một không hai" mà bà chủ cơ sở áp dụng vài năm nay trong nghề nghiệp của mình. Đó là ngâm các loại nhất là sách bò (dạ dày bò) trong vôi bột với mục đích làm bong tróc các chất bẩn dính trên miếng dạ dày bò, rồi đưa vào máy trộn bê tông quay đều, đánh cho văng toàn bộ các chất dính bám, đưa ra nước rửa để được những miếng dạ dày bò có màu trắng phau đem ra bán cho khách hàng.

Ngay khi bước vào cửa cơ sở, hầu như mọi người trong đoàn đều hít ngay phải cái mùi hôi đậm đặc của thịt gia súc bị biến chất, bốc mùi do lưu cữu nhiều ngày tại cơ sở. Đặc biệt là những chiếc thùng nhựa đang ngâm sách bò có màu đen sì mà mọi người nhầm tưởng là thùng ngâm giẻ lau nhà. Khi lấy chiếc gậy khều miếng thịt lên thì ai nấy đều phải lấy tay bịt mũi vì không chịu nổi mùi hôi thối bốc lên.

Dù đã bị bắt quả tang hành vi chế biến làm sạch thực phẩm rất kinh dị như trên nhưng bà chủ cơ sở vẫn bao biện cho rằng, ngâm vôi bột là không ảnh hưởng gì tới thực phẩm, không hại gì tới sức khoẻ người ăn, là thói quen tẩy trắng thực phẩm lâu nay người dân vẫn làm...

Thùng vôi bột ngâm với mục đích làm sạch, bong tróc các chất bám dính trên dạ dày bò trong tình trạng bốc mùi hôi thối.

          

Qui trình "có một không hai": ngâm vôi bột, đem qua dùng máy trộn bên tông đánh cho trắng.

Ghi nhận trong khuôn viên cơ sở khoảng 50 mét vuông là những thùng cấp đông chứa rất nhiều loại phụ phẩm thịt bò như: phổi, gan, tim bò, đuôi bò, xương bò...đang được chế biến cho buổi chợ cuối tuần. Tất cả được đổ đống trên nền nhà dơ bẩn. 

Ngay phía ngoài bên phải đặt một chiếc máy trộn bê tông mà một cán bộ thú y sau nhiều ngày trinh sát, theo dõi khẳng định, nó được dùng để trộn, đánh các tảng sách bò đã ngâm vôi. Sau đó miếng sách bò này được rửa dưới nước trở nên trắng đẹp và đem ra phân phối cho các mối ở nhiều khu vực chợ trong khu vực quận 12 và Hóc Môn.


Dạ dày bò đen sì biến chất chuẩn bị được đem ngâm vôi bột.

 

Đoàn yêu cầu chủ cơ sở cân toàn bộ số hàng đem tiêu huỷ.

Khi cán bộ thanh tra mở các thùng cấp đông để bên trong căn nhà cũng lại một mùi hôi thối bốc lên. Bên trong là hàng trăm ký phổi bò đang bốc mùi rất hôi. Bà Phạm Khánh Phong Lan kiểm tra khẳng định ngay là thực phẩm gia súc như vậy không thể còn sử dụng được nữa vì đã biến chất, chảy dịch màu đen và hư hỏng. 

Toàn bộ nền nhà của cơ sở là rác và nước đọng, cống thoát nước không có nắp. Phía góc nhà chủ cơ sở xếp hàng đống bao đựng vôi và vô tư coi như một nguyên liệu để tẩy trắng thực phẩm được phép sử dụng. Mỗi ngày cơ sở sản xuất chế biến này đưa ra thị trường tại các chợ quanh khu vực khoảng vài trăm ký gồm phổi bò, sách bò, tim, gan, óc bò, đuôi, xương bò...; cung cấp cho các quán bán Lẩu bò, hay quán phục vụ món phá lấu.

Lập Biên bản, đình chỉ hoạt động cơ sở, tịch thu tiêu huỷ toàn bộ sản phẩm.

Phổi bò, gan bò và các phụ phẩm hư hỏng, để lưu trữ trong tủ cấp đông

Đoàn công tác cũng chú ý tới 2 thùng cấp đông bên cuối của căn nhà khi giở nắp lên đúng như nhận định, bên trong là những túi ni lông đựng các loại phụ phẩm bò nhưng đã "cũ" tới mức đen sì và chủ cơ sở không chối cãi được, thừa nhận các loại thực phẩm bên trong đã được lưu trữ khoảng vài tuần.

Được biết, phổi bò tưởng như bỏ đi như vậy sẽ được đem ra rửa sạch, luộc lên, cắt lát mỏng, rồi đem ướp tẩm gia vị, chiên lên thành "thịt bò khô" giả mà thường cung cấp cho các chủ cơ sở bán món ăn vặt : gỏi bò (bò trộn đu đủ).

Đoàn thanh tra tạm thống kê có 1.211 kg gồm các loại phụ phẩm: sách bò, phổi bò, chân, xương bò; 10 bao tải vôi bột (8 kg/bao) tức là khoảng 80 kg dùng để tẩy trắng. Tất cả hàng hoá đều không  chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ.

Đoàn quyết định tịch thu, tiêu huỷ ngay toàn bộ lô hàng, lập biên bản yêu cầu chủ cơ sở ngưng hoạt động, giao chính quyền địa phương phối hợp giám sát.

Trao đổi với chúng tôi, bà Phạm Khánh Phong Lan nói, cơ sở đã hoạt động cũng được vài năm như vậy nhiều người dân đã ăn phải loại thực phẩm tẩy trắng kinh khủng như này. Trách nhiệm trước hết thuộc về chính quyền địa phương đã không sát sao để một cơ sở như vậy hoạt động tại địa bàn mà dường như không nắm được. Đại diện cơ sở cũng sẽ được mời lên làm việc tại Ban Quản lý ATTP, căn cứ vào hành vi vi phạm, Ban sẽ đưa ra mức xử lý, xử phạt nghiêm khắc nhất cho hành vi vi phạm coi thường sức khoẻ, tính mạng người dân như trên.


H.Nga