Hai vụ cháy liên tiếp xảy ra tại TP Hồ Chí Minh mà nguyên nhân xuất phát từ việc bất cẩn trong hàn xì. Không có mất mát về con người nhưng 2 vụ cháy này đã thiêu rụi số tài sản lên đến tiền tỷ. Vụ cháy tại chi nhánh đũa tre Huy Vũ (đường số 9, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức) xảy ra ngày 22-7 xuất phát từ nguyên nhân thợ hàn sửa chữa nhà xưởng làm bắn tia lửa điện vào mùn cưa gây cháy. Hay vụ 3 căn nhà bị cháy cùng nhiều tài sản chứa bên trong tại đường Lê Văn Lương, phường Tân Quy, quận 7 xuất phát từ việc chủ tiệm điện lạnh sử dụng que hàn làm bắn tia lửa điện vào các vật dụng chứa trong cửa hàng khiến ngọn lửa bùng phát và lan rộng.

Nguyên nhân cháy do hàn xì đang ở mức báo động. Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng tham mưu Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh cho biết, trong vòng 3 năm (từ 2015 đến 2017) trên địa bàn TP Hồ Chí Minh xảy ra 22 vụ cháy mà nguyên nhân xuất phát từ việc hàn xì bất cẩn. 

Việc hàn xì gây cháy mỗi năm một nhiều, ví như trong 2 năm 2015-2016 chỉ xảy ra 8 vụ cháy thì trong những tháng của năm 2017 đã xảy ra 14 vụ. Vụ cháy gây thiệt hại lớn nhất phải kể đến vụ cháy hồi cuối tháng 5-2016 tại Công ty TNHH Nệm Vạn Thành (Củ Chi) với mức thiệt hại trên 85 tỷ. Nguyên nhân xuất phát từ việc hàn cắt kim loại.

Một vụ cháy 3 căn nhà xảy ra ở quận 7 do hàn xì bất cẩn.

Đại tá Nguyễn Quang Nhật lý giải, nhiệt độ khi hàn cắt kim loại nằm từ khoảng 1.700-3.000 độ C. Các hạt kim loại bắn ra trong lúc hàn cũng lên đến 1.000 độ C, bởi vậy, khi hạt kim loại này bắn vào các vật dụng dễ cháy thì ngọn lửa sẽ bùng phát. 

Những vụ cháy do hàn xì liên tiếp xảy ra nên Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh đã kết hợp với nhiều ban ngành tiến hành kiểm tra khoảng 800 cơ sở hoạt động hàn xì, những công trình xây dựng sử dụng thiết bị hàn xì. Đa phần những thợ hàn xì đều có trình độ thấp, không có kiến thức, kỹ năng về điện, kỹ năng PCCC, không sử dụng các biện pháp phòng ngừa khi thi công hàn cắt.

Nhắc đến các vụ cháy do hàn xì gây ra, một chủ cơ sở hàn xì trên đường Lý Thường Kiệt, quận 10, TP Hồ Chí Minh cho hay, đa phần những người hàn xì gây cháy là do… làm ẩu. Trước khi hàn phải kiểm tra hệ thống điện, kiểm tra khu vực hàn xì, thu dọn những vật dễ cháy cạnh nơi hàn xì, thấy an toàn rồi mới thực hiện việc hàn thì khó có thể dẫn đến cháy. 

Đa phần những người theo nghề hàn xì là nghỉ học sớm, thiếu kiến thức, từ thợ sắt theo phụ việc thợ hàn chính rồi học lỏm sau đó cầm máy hàn, máy cắt chứ không qua trường lớp đào tạo. “Người làm trước chỉ người làm sau rồi cầm máy cắt cắt, hàn hàn. Ngay cả việc đi đường dây điện sao cho an toàn những người này còn không biết, rồi làm ẩu thì cháy cũng phải thôi!”- Chủ cơ sở hàn xì bức xúc.

Những biện pháp phòng cháy do hàn xì được Cảnh sát PCCC khuyến cáo, trong đó việc che chắn khi hàn xì là tuyệt đối cần thiết để vỉa sắt khi bắn ra không trúng những vật dụng dễ cháy dẫn đến hỏa hoạn. Cần di dời các vật dụng dễ cháy ra khỏi khu vực hàn xì để tránh bị tia lửa hàn xì văng vào. 

Ngoài ra, cần phải có phương tiện chữa cháy tại chỗ để kịp thời chữa cháy khi phát sinh đám cháy. Lưu ý những cơ sở, công trình, nhà dân khi thuê thợ hàn cắt cần tìm những nơi uy tín, có giấy phép cũng như chứng chỉ hành nghề để tránh rủi ro xảy ra đối với cơ sở, công trình, nhà ở và tài sản, tính mạng con người.

Nghinh Phong