Chương trình GNBV được của TP Hồ Chí Minh được bắt đầu triển khai thực hiện từ năm 2016, đến nay đã kéo giảm được hộ nghèo từ 67.000 hộ nghèo xuống còn gần 22.000 hộ nghèo và hơn 48.000 hộ cận nghèo xuống còn hơn 36.500 hộ cận nghèo. Có thể nói, việc triển khai chương trình GNBV đã đạt kết quả tích cực, trong đó thực hiện tốt công các giải quyết việc làm, trang bị phương tiện để người nghèo mưu sinh.

Anh Trần Hữu Phát (quận Phú Nhuận), bản thân bị bại liệt từ nhỏ, nhưng đang nuôi 2 em bị bệnh tâm thần phân liệt, làm nghề sửa chữa đồng hồ, hôm nay anh được tặng tủ và bộ đồ nghề sữa chữa đồng hồ. 

“Thật sự thì tôi hết sức xúc động trước sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đã quan tâm đến người nghèo chúng tôi. Ước mơ bao lâu nay của tôi là có tủ và bộ đồ nghề hoàn chỉnh để làm nghề mình yêu thích, tôi nghĩ rằng sẽ không bao giờ có thể mua được, nhưng hôm nay tôi nhận được món quà từ chương trình, tôi sẽ nỗ lực làm việc thật tốt để xoá đói giảm nghèo”, anh Phát vui mừng bày tỏ.

Buổi lễ trao tặng phương tiện sinh kế cho gia đình chính sách khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Còn anh Phạm Văn Dũng (huyện Cần Giờ), là con liệt sĩ, gia đình có 4 nhân khẩu, vợ bị liệt bẩm sinh phải ngồi xe lăn, hàng ngày anh đi làm phụ hồ bằng xe đạp, công việc và thu nhập bấp bênh. Trước tình cảnh này, MTTQ cùng đoàn thể địa phương đã đề xuất và anh được tặng một chiếc xe máy để làm phương tiện đi làm. 

“Tôi rất xúc động khi nhận được chiếc xe máy này, tôi nghĩ không bao giờ có đủ tiền mua chiếc xe cũ chứ chưa nói là xe mới như vậy. Chân thành cảm ơn chương trình, các cấp chính quyền đã quan tâm để người nghèo chúng tôi vươn lên trong cuộc sống”, anh Dũng xúc động nói.

Cùng hoàn cảnh gia đình chính sách, anh Phan Tùng Lê (quận Tân Bình) là con liệt sĩ Phan Thanh Phương (nhân viên cơ sở thuộc Biệt động Thành, hy sinh trong chiến dịch Tổng Tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 tại mặt trận Đài Phát thanh Sài Gòn.) Anh Phương đã ly hôn và đang nuôi 2 người con, thu nhập ít ỏi từ nghề thợ máy cơ khí, nên cuộc sống gia đình anh gặp khó khăn. 

“Tôi rất vui mừng được chương trình tặng chiếc xe máy để làm phương tiện đi làm và chạy xe ôm kiếm tiền lo cho gia đình. Tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của chính quyền và các đoàn thể, tôi hứa sẽ cố gắng sử dụng phương tiện này lao động thật tốt để thoát nghèo”, anh Lê nói.

Một trường hợp thương tâm là chị Nguyễn Thị Kim Dung (huyện Củ Chi), có chồng bị tai biến và đứa con duy nhất bị tai nạn giao thông đã qua đời). Hiện anh chị đang ở trọ, chị phụ bán cho quán nước giải khát thu nhập không đủ chi tiêu trong gia đình và mua thuốc thang cho chồng. Để chị Dung có phương tiện mưu sinh, MTTQ huyện đã đề xuất với chương trình giảm nghèo thành phố và chị đã được nhận chiếc xe bán cháo. 

Chị Dung vui mừng nói: “Tôi nghĩ mình không biết bao giờ mới có tiền mua xe bán cháo như vậy để mưu sinh, tôi rất mừng. Từ nay tôi có phương tiện để bán cháo lấy tiền lo cho chồng, lo cho cuộc sống gia đình, tôi cảm ơn chương trình đã quan tâm đến người nghèo chúng tôi”.

Đó chỉ là 4 trong số 100 trường hợp được nhận phương tiện mưu sinh tại lễ ký kết chương trình GNBV. Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh cho biết, chương trình GNBV được phối hợp thực hiện chặt chẽ giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố với các tổ chức chính trị - xã hội nên đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. 

Chương trình được các tầng lớp nhân dân đồng tình ủng hộ, mang lại kết quả thiết thực, góp phần cùng Đảng bộ, Chính quyền thành phố thực hiện thành công chương trình GNBV giai đoạn 2016 - 2020 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X. 

“Với phương châm không ai bị bỏ lại phía sau, chúng tôi mong muốn luôn có một tổ chức theo sau hộ nghèo để chia sẻ, từ đó chúng tôi đề xuất Thành ủy chỉ đạo các chi bộ phải nắm hoàn cảnh các hộ nghèo ở địa phương để kịp thời đề xuất hỗ trợ phương tiện giúp các hộ thoát nghèo”, bà Châu cho biết. 

Theo Ban chỉ đạo GNBV vững TP Hồ Chí Minh, một trong những kinh nghiệm thực tiễn được rút ra sau hơn 25 năm thực hiện chương trình giảm nghèo chính là phát triển kinh tế ổn định cho các hộ nghèo, cận nghèo làm cơ sở, tiền đề và nguồn lực để thực hiện giảm nghèo bền vững. Để làm được điều này, công tác giảm nghèo bền vững phải được gắn liền với quá trình quy hoạch và kế hoạch phát triển KT-XH của thành phố. 

Có thể nói, việc triển khai chương trình GNBV đã đạt kết quả đáng nghi nhận, trong đó một trong những vấn đề thực hiện tốt là công các đào tạo nghề, giải quyết việc làm, trang bị phương tiện cho người nghèo vươn lên thoát nghèo.

Nhân Sơn