Hàng loạt chung cư cao tầng được xây dựng trên địa bàn Hà Nội, nhưng trong số đó có không ít công trình đã được bàn giao, sử dụng dù chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về an toàn PCCC. Tình trạng này tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn cháy nổ.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, để hình thành một tòa nhà cần tuân theo quy trình và luật pháp: Luật xây dựng cũng đề cập tới vấn đề PCCC, quy hoạch cũng cần tuân theo luật PCCC… Khi đưa tòa nhà vào sử dụng cũng đã có hàng loạt quy chế. Về phía Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội cho biết, khi lập quy hoạch, dự án xây dựng phải thực hiện việc thẩm duyệt về PCCC và  tổ chức nghiệm thu bàn giao trước khi đưa công trình vào sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay một số chung cư khi xây dựng đưa vào hoạt động nhưng đã bỏ qua khâu thẩm duyệt PCCC. Đặc biệt khi cơ quan PCCC xuống kiểm tra thì Sở Kế hoạch Đầu tư đã cấp phép đồng ý và chủ đầu tư đã xây dựng xong, đặt vào thế đã rồi.

Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội cho một số dẫn chứng, điển hình một số chung cư chưa thẩm duyệt và nghiệm thu về công tác PCCC như: Chung cư CT4, Khu đô thị La Khê, Hà Đông, thuộc Công ty cổ phần Sông Đà; tòa nhà chung cư CT1, thu nhập thấp đường Ngô Thị Nhậm, phường Hà Cầu, Hà Đông; tòa nhà của Công ty cổ phần Vinaconex Xuân Mai, đường Ngô Thị Nhậm (Hà Cầu); chung cư 47 Vũ Trọng Phụng, Công ty cổ phần Hùng Tiến Kim Sơn; CT2AB Khu đô thị Xa La, Phú La, Hà Đông, thuộc doanh nghiệp Điện Biên…

Ngoài ra, các chung cư đã qua thẩm duyệt nhưng chưa nghiệm thu PCCC do một số hạng mục PCCC chưa hoàn thiện như: chung cư VP3, VP5, HH4A bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai; CT11 Kim Văn, Kim Ngưu, Đại Kim, Hoàng Mai; CT4 Khu đô thị Xa La, Hà Đông…

Các “chuồng cọp” chằng chịt tại một số chung cư gây khó khăn cho công tác chữa cháy khi có sự cố về cháy nổ.

Câu chuyện về trách nhiệm của nhà đầu tư và các cơ quan thẩm định, phê duyệt, nghiệm thu công trình một lần nữa lại được đưa ra. Quan trọng nhất vẫn là cái tâm của chủ đầu tư khi xây dựng chung cư. Đừng vì những lợi ích trước mắt mà đầu tư qua loa, làm kiểu đối phó để khi xảy ra sự cố thì thiệt cả người và của. Theo chủ đầu tư một số chung cư lớn và uy tín, họ đã trang bị hệ thống PCCC hiện đại tại các tòa nhà chung cư có mức giá 10 đến 20 tỉ đồng.

Nếu so với tổng tòa nhà thì số tiền không phải là nhiều nhưng những chủ đầu tư này đã đặt tính mạng con người lên trên, tạo uy tín cho người mua  và “họ có thể kê cao đầu ngủ mà không phải lo lắng”. Đây chỉ là số ít chủ đầu tư coi khách hàng là “thượng đế”. Nhiều chủ đầu tư thậm chí không tổ chức thực hiện các giải pháp an toàn PCCC theo kiến nghị của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Một số khác thì thực hiện mang tính chất đối phó, không đảm bảo các điều kiện an toàn theo hướng dẫn của quy chuẩn, tiêu chuẩn và các quy định hiện hành về PCCC.

Về khách hàng - “thượng đế”, lâu nay đi mua chung cư ít ai để ý đến hệ thống PCCC tại nơi mình sinh sống. Khi được hỏi trước khi quyết định mua căn hộ ở chung cư, người dân có hỏi chủ đầu tư về công tác PCCC hoặc các văn bản nghiệm thu về PCCC của tòa nhà không, đa số đều trả lời “không” và có người còn không biết có văn bản này. Chị Nguyễn Thu Phương, ở chung cư thuộc quận Hà Đông chia sẻ “Tôi chưa từng nghĩ đến nguy cơ cháy nổ ở chung cư, chỉ tìm diện tích, giá tiền căn hộ cần mua phù hợp và khu vực đó có gần chợ, bệnh viện và trường học của con”.

Một người dân có hiểu biết về PCCC thì cho rằng “Chủ đầu tư phải là người mua bảo hiểm cháy nổ, tiền này đã được tính trong giá bán nhà…”. Không chỉ thiếu sự quan tâm ngay từ lúc quyết định mua nhà ở chung cư, mà ngay cả khi đã dọn vào ở, nhiều người vẫn thờ ơ với công tác PCCC.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Sơn, để tự cứu mình, việc đầu tiên người sử dụng thiết bị an toàn cần phải có kỹ năng thoát nạn và được tập huấn từ lực lượng chuyên nghiệp. Trên thực tế, nhiều buổi tập huấn kỹ năng thoát nạn được lực lượng chuyên nghiệp hướng dẫn tại khu dân cư nhưng rất ít người dân quan tâm tham dự. Do đó, khi gặp sự cố, họ nhanh chóng rơi vào tình trạng rối trí, hoảng loạn. Ngoài ra,  khi mua chung cư, người dân phải yêu cầu chủ đầu tư phát bản phôtô nghiệm thu về PCCC cho từng hộ.

Bản thân người dân cũng phải nâng cao ý thức PCCC. Nhiều chung cư dù mới được bàn giao nhưng một số gia đình tranh thủ cơi nới, “chuồng cọp” phía ban công như Thanh Xuân, Cầu Giấy… vô hình trung lại ngăn lối thoát hiểm phía bên ngoài. Trường hợp xảy ra hỏa hoạn thì các phương tiện chữa cháy cũng “bó tay” với các lồng bằng sắt bao bọc toàn bộ tòa nhà.

Một chuyên gia xây dựng cho biết, tòa nhà cao tầng bị xảy ra sự cố cháy nổ thì thiết bị báo khói phải ngay lập tức phát tín hiệu và bắt đầu kích hoạt hệ thống hỗ trợ xung quanh như hệ thống bơm gió tự động tại các cầu thang, các quạt hút gió tự khởi động; hệ thống cung cấp điện độc lập trong trường hợp bị cắt điện sẽ tự kích hoạt đẩy ôxy vào để bảo đảm an toàn cho con người bên trong khu vực bị nạn. Đối với nhà cao tầng, hệ thống báo cháy, chữa cháy, thoát nạn phải bảo đảm chứ không phải chỉ dựa vào thang cứu hộ. Tất cả những thiết bị này, kiếm mỏi mắt cũng khó ra tại một số chung cư hiện nay. Lý do tại sao thì chỉ có chủ đầu tư mới có thể trả lời được.

Theo Đại tá Sơn, với những chung cư đã thẩm duyệt, chưa nghiệm thu về PCCC mà đã đưa vào sử dụng, Cảnh sát PCCC kiên quyết xử lý theo đúng quy định pháp luật. Ví dụ như  chung CT4 Xa La Hà Đông, qua kiểm tra, Cảnh sát PC&CC đã lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 lỗi vi phạm, trong đó có lỗi đưa công trình vào hoạt động mà chưa nghiệm thu về PCCC với tổng số tiền phạt 133 triệu đồng. “Sau khi xử lý, chúng tôi đã mời lãnh đạo doanh nghiệp lên làm việc để giải quyết những tồn tại và chủ doanh nghiệp cũng có cam kết có kế hoạch triển khai thực hiện và thực tế họ có thực hiện một số nội dung kiến nghị nhưng chưa thực hiện triệt để và đầy đủ”- Đại tá Sơn nhấn mạnh.

Thời gian tới, Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội sẽ kiên quyết xử lý vi phạm, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động các cơ sở không đảm bảo an toàn về PCCC theo quy định để bắt buộc các chủ đầu tư phải tổ chức thực hiện khắc phục các vi phạm, nhằm đảm bảo đúng quy định của pháp luật về PCCC và an toàn cho công trình cũng như người dân.

Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch giám sát số 13 về việc chấp hành pháp luật trong công tác PCCC trên địa bàn. Theo kế hoạch, đoàn sẽ giám sát tại: Cảnh sát PC&CC TP và các chủ đầu tư, đơn vị quản lý, khai thác khu đô thị: Xa La - Hà Đông, Việt Hưng - Long Biên, Nam Trung Yên - Cầu Giấy; Khu, cụm công nghiệp: Quang Minh, Duyên Thái; các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ: Mê Linh Plaza Hà Đông, Coop Mart Hà Đông, chợ Long Biên và chợ Hôm - Đức Viên. Nội dung giám sát tập trung đánh giá tình hình tổ chức, triển khai việc chấp hành pháp luật trong công tác PCCC, đặc biệt tại một số khu vực, cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao như: Khu đô thị mới, khu chung cư tái định cư...
Đợt giám sát nhằm làm rõ những kết quả đạt được; hạn chế, khó khăn, vướng mắc cần tiếp tục tháo gỡ; xác định nguyên nhân, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong tổ chức thực hiện PCCC; kiến nghị những giải pháp cần thực hiện thời gian tới để báo cáo HĐND và UBND TP.
Nhóm PV