Ngày 17-6, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) cho biết, các cơ quan chức năng đang hoàn tất thủ tục để bàn giao tảng đá bán quý canxedon cho khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang.

Cuối tháng 9-2016, trong lúc làm rẫy, anh K’Cường, ngụ tại thôn 3, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, phát hiện một tảng đá lớn có chiều dài 4m, rộng 2m, nặng khoảng 20 tấn, màu sắc sặc sỡ. Hay tin, ông Phạm Văn Chính (người cùng thôn) đã tới mua lại tảng đá trên của anh K’Cường với giá 100 triệu đồng.

Khối đá bán quý này sẽ được bàn giao cho khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang. 

Sau nhiều ngày thuê người đào, cẩu tảng đá lên khỏi lòng đất, trong lúc ông Chính đang vận chuyển khối đá này về nhà thì bị chính quyền địa phương lập biên bản tạm giữ, đưa về trụ sở UBND xã Lộc Tân.

Ông Chính đã làm đơn đề nghị được đóng thuế để đưa đá về nhưng không được UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận.

Ngày 30-9, Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng đã lấy mẫu tảng đá gửi đi TP. HCM phân tích, xác định khối đá này là đá canxedon, một dạng ẩn tinh của silica, gồm rất nhiều hạt thạch anh và moganit nhỏ xen kẽ, thuộc đá bán quý.

Sau đó cơ quan chức năng loan tin sẽ bán đấu giá khối đá trên, số tiền thu được sung vào công quỹ nhà nước. Tuy nhiên, đến nay tảng đá bán quý này được giao cho khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang.

Kim Ngân