Sự đồng lòng của người dân trong việc góp tiền lại để nâng cấp hàng chục con hẻm trên địa bàn phường không còn bị ngập nước, việc đi lại thuận tiện hơn, môi trường và mỹ quan đô thị cũng cải thiện,... đã được Chủ tịch nước ghi nhận, tặng Huân chương Lao động. 

Để có được kết quả này là sự nỗ lực rất lớn của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương do đã khơi gợi đúng tâm tư nguyện vọng của nhân dân.

Chiều một ngày cuối năm, PV Báo CAND có mặt tại phường 3, quận 8. Không như trước đây, giờ hầu hết các con hẻm của phường đã được bê tông hóa cao ráo, sạch sẽ. Nhiều con hẻm sau khi được nâng cấp, người dân, nhất là người cao tuổi đang ngồi trên ghế đá trước nhà nói chuyện vui vẻ, những đứa trẻ thì thoải mái nô đùa. 

Ông Hồ Văn Anh, người dân ở hẻm 330 phấn khởi kể: “Khi được chính quyền địa phương vận động làm đường thì chúng tôi ủng hộ ngay, nên bây giờ đường sá sạch đẹp, đi lại thuận tiện, không bị ngập nước khi mưa lớn hay triều cường lên”.

Người dân kể, trước đây, khi chưa nâng cấp các hẻm, việc đi lại của bà con rất khó khăn. Vào mùa mưa hay khi triều cường, hẻm thường xuyên bị ngập sâu, nước đọng ở một số đoạn, hư hỏng và xuống cấp nghiêm trọng, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh từ đó cũng liên tiếp “tấn công”, làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

“Cấp ủy, chính quyền địa phương rất quan tâm khi chứng kiến thực trạng đó, liên tục có văn bản kiến nghị quận đầu tư nâng cấp, ưu tiên cho những con hẻm thấp, thường xuyên bị ngập. Tuy nhiên, do ngân sách của quận có hạn, chỉ có thể lo cho các hẻm chính, còn các hẻm nhánh thi 2 không lo xuể. Sau nhiều ngày trăn trở, chúng tôi thống nhất nhau vận động nhân dân, cùng nêu cao quyết tâm để hoàn thiện hẻm nhánh....”, bà Nguyễn Thị Tính, Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch UBND phường kể. 

Theo lời bà Tính, năm 2015, Đảng uỷ, UBND phường đã đề ra nghị quyết chỉ đạo cả hệ thống chính trị, từ phường đến các khu phố cùng nỗ lực vận động nhân dân đóng góp kinh phí để nâng cấp các hẻm nhánh cho người dân đi lại thuận tiện.

Trên địa bàn phường 3 bấy giờ có trên 20 hẻm chính với tổng diện tích trên 16.871m² và 78 hẻm nhánh với tổng diện tích trên 30.612m². Sau khi triển khai Nghị quyết của Đảng uỷ phường, các Ban điều hành khu phố, Tổ dân phố có hẻm cần nâng cấp tổ chức họp dân để tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp kinh phí. Các hoạt động được công khai minh bạch trước nhân dân, từ chọn nhà thầu đến việc thi công, thu chi kinh phí…

Khi được chính quyền vận động, đã có nhiều người dân tích cực đóng góp và tình nguyện hiến đất để mở rộng, nâng cấp các con hẻm. Trong đó phải kể đến hộ ông Nguyễn Văn Kiên (hiện nay đã trên 90 tuổi) ở hẻm 451. 

Ông Kiên đã đóng góp số tiền nhiều nhất là 100 triệu đồng. Từ sự đóng góp tích cực của ông Kiên, nhiều người cũng hưởng ứng. Bà  Nguyễn Thị Oanh cùng hẻm 451 đóng góp 30 triệu đồng, nhiều hộ dân khác đóng từ 10- 15 triệu đồng… 

Việc nâng cấp các con hẻm không những không bị ngập nước mỗi khi mưa lớn hay triều cường, mà còn nâng cao giá trị bất động sản của người dân, ANTT tự được đảm bảo, tình làng nghĩa xóm được gắn kết hơn. 

Ông Trần Quang Hải, Trưởng Ban điều hành khu phố 1 cho biết: “Trước đây, các đối tượng phức tạp thường thuê nhà ở sâu trong các con hẻm để dễ bề hoạt động, còn người dân thì lấn chiếm làm cho hẻm nhỏ xíu, đi lại khó khăn. Từ khi các con hẻm được làm rộng rãi, sạch sẽ, những hộ buôn bán được khu phố sắp xếp việc buôn bán ngăn nắp, gọn gàng cộng với việc cơ quan chức năng truy quét liên tục nên các đối tượng xã hội bị bắt và bỏ đi hết, bà con ai cũng mừng”.

Một điều mà tôi được nghe khá nhiều người dân nơi đây kể bằng niềm tự hào là: “Trước đây không có cảnh bà con ra trước hẻm ngồi hóng mát như bây giờ. Nhà ai biết nhà nấy, còn bây giờ tình làng nghĩa xóm được gắn kết hơn”. Hiện chính quyền phường 3 đang tiếp tục vận động người dân đóng góp để nâng cấp các con hẻm còn lại với mục tiêu  phấn đấu đến năm 2022 sẽ nâng cấp xong tất cả các con hẻm trên địa bàn phường.

Theo chính quyền phường 3, từ năm 2015 đến 2018, từ nguồn kinh phí vận động từ nhân dân (khoảng 4,146 tỷ đồng), phường đã  nâng cấp 34 hẻm với tổng diện tích 20.355m². Các công trình hoàn thành đưa vào sử dụng đã tạo được diện mạo mới cho địa bàn phường, hẻm được khang trang, sạch đẹp, đảm bảo mỹ quan đô thị. 

Với kết quả đạt được, năm 2017, phường 3 vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Tập thể Đảng bộ được Ban Dân vận Thành ủy cùng Ban Dân vận Quận ủy tuyên dương gương điển hình dân vận khéo; đồng thời được Quận ủy tuyên dương gương điển hình về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”. Phường 3 đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, “Phường văn minh đô thị” nhiều năm liền.

Nhân Sơn