Chiều 14/1, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã phối hợp lực lượng liên quan để xử lý sự cố tràn dầu tại Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng). 

Cụ thể, vào khoảng 5h ngày 14/1, tàu dầu ĐNa 0607 của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hòa Khánh mới hạ thủy đang bơm dầu thử cột bơm thì bị sự cố dẫn đến chìm tàu, trên tàu lúc này có khoảng 4m khối dầu DO. Lượng dầu thoát ra ngoài loang trên bề mặt khoảng 20m².

Nhận được tin báo, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường tại miền Trung, Ban quản lý cảng cá Thọ Quang, Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã huy động lực lượng, phương tiện đến hiện trường, tập trung xử lý sự cố vết dầu loang. Các lực lượng tiến hành quây phao ngăn không để dầu loang rộng, tiến hành phun bọt, bơm hút số lượng dầu tràn và xử lý sự cố tránh ô nhiễm môi trường. Phía chủ tàu cũng đang thuê đơn vị để trục vớt tàu bị chìm.

Các lực lượng chức năng tiến hành quây phao ngăn không để dầu loang rộng.

Ông Võ Nguyên Chương, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho biết: “Qua xác minh ban đầu, tàu dầu đang trong giai đoạn bơm dầu vào để thử cột bơm thì xảy ra sự cố đáng tiếc. Ngay sau khi xảy ra sự cố thì các lực lượng chức năng tổ chức quay phao, khống chế lượng dầu tràn ra ngoài môi trường xung quanh. 

Hiện các lực lượng phối hợp đã cơ bản kiểm soát việc rút dầu tràn ở trên mặt nước, sau đó tiến hành các biện pháp xử lý tiếp theo không để ảnh hưởng tới môi trường chung quanh. Đồng thời, chuẩn bị trục vớt phương tiện."

Được biết, tàu ĐNa 0670 có công suất 220 CV, có trọng tải hơn 100m³. Phương tiện hiện chưa đưa vào hoạt động, bốn khối dầu được công ty bơm lên tàu là để cân bằng, thử nghiệm.

Hoài Thu