Bởi đến nay, điểm mặt các công trình ngầm của thành phố cũng mới dừng lại ở một đoạn của tuyến metro số 1, hầm vượt sông Sài Gòn, một số hầm chui tại các giao lộ và vài dự án bãi đậu xe ngầm phía dưới các công viên. Phần khai thác không gian ngầm phục vụ hạ tầng cho người dân đô thị mới chủ yếu dừng lại ở mức độ khai thác không gian ngầm làm bãi xe ở các tòa nhà cao tầng.

TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư của Savills Việt Nam cho rằng, những khu vực xung quanh tuyến metro số 1 như Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Công viên 23-9, Công viên Lê Văn Tám, Công viên Tao Đàn, sân vận động Hoa Lư… cũng đã nằm trong phân vùng quy hoạch đô thị ngầm, song hiện mới chỉ ở bước khởi động dự án. Vấn đề khai thác không gian ngầm để giải quyết ngập nước đô thị hiện cũng mới chỉ dừng lại ở việc lắp đặt hệ thống ống cấp thoát nước hoặc xử lý nước thải.

Trong khi đó, thực tế cho thấy, chưa kể công năng cấp nước cho PCCC, nước tưới cây xanh đô thị từ các hồ điều tiết ngầm này, dù mới chỉ có 1 hồ trữ nước ngầm với dung tích hơn 109m3 được xây dựng tại quận Thủ Đức đã được kỳ vọng sẽ giảm ngập cho cả một đoạn dài của tuyến đường Võ Văn Ngân vào những ngày mưa lớn.

Ngoài giải quyết vấn đề ngập nước, kẹt xe, quá tải hạ tầng đô thị… theo TS Sử Ngọc Khương, khi thành phố hình thành được một hệ thống không gian đô thị ngầm và đưa vào khai thác ổn định, người dân sẽ có thêm không gian sinh hoạt và từ đó thay đổi thói quen tiêu dùng hàng ngày. Các cơ sở kinh doanh cũng có thêm cơ hội mới để mở rộng và phát triển thay vì chỉ có các địa điểm trên mặt đất như hiện tại. Điều này cũng sẽ giúp thị trường bất động sản có thêm một mảng sản phẩm hoàn toàn mới, đó là các mặt bằng không gian kinh doanh ngầm.

Không gian ngầm ở gần các khu vực công cộng có đông người qua lại như ga metro, quảng trường, phố đi bộ… không chỉ thu hút giới kinh doanh bán lẻ, ăn uống và dịch vụ mà cũng sẽ được các nhà đầu tư chú ý nhiều hơn đến việc tham gia khai thác các dự án ngầm để làm trung tâm thương mại, siêu thị, thậm chí là kho bãi công nghiệp, chuỗi cung ứng… khi đất đai ngày càng thu hẹp, DN tiếp cận đất đai càng khó khăn hơn.

Đ.Thắng