Nhiều tuyến đê bao ở các xã thuộc huyện Giang Thành đang bị “đe dọa” bởi mực nước lũ dâng cao bất thường. Mặc dù không có mưa nhưng chỉ trong vòng một đêm mực nước ở các cánh đồng có thể lên từ 1 - 2cm. Vụ Hè - Thu năm nay, chỉ riêng xã Vĩnh Điều và Vĩnh Phú (huyện Giang Thành) đã có hơn 3.000ha lúa được gieo sạ. 
Lực lượng chức năng huyện Giang Thành giúp người dân gặt lúa chạy lũ.

Tuy nhiên, chỉ có khoảng 1.000ha lúa có thể thu hoạch sớm chạy lũ… Hiện, chính quyền địa phương đang nỗ lực cùng người dân thu hoạch sớm, hơn 70% diện tích lúa bị ngập nước ở các xã trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang cho biết, đang phối hợp cùng các huyện, ngành liên quan… nhanh chóng gia cố đê bao, chuẩn bị sẵn sàng máy bơm rút nước; tuyên truyền cho người dân đề cao cảnh giác và theo dõi sát mực nước lũ để cùng nhau phòng chống. Cụ thể, trên địa bàn 3 huyện Hòn Đất, Kiên Lương và Giang Thành có khoảng 40.000 ha lúa Hè – Thu chưa đến kì thu hoạch, đang đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng.

“Hiện tại nước lũ lên nhanh và đe dọa một số diện tích lúa ở huyện biên giới Giang Thành. Điều đáng quan ngại, vào ngày 31-8, theo kế hoạch sẽ xả lũ 2 đập Trà Sư và Tha La, một lượng nước lớn sẽ đổ về vùng Tứ giác Long Xuyên của tỉnh Kiên Giang. Tình hình cấp bách này, quan điểm là nỗ lực hết sức nhằm bảo vệ diện tích lúa của bà con, nếu trường hợp cấp bách lũ dâng cao thì sẽ chọn phương án “cứu” từng khu vực, từng ô bao… không để thiệt hại tràn lan” – ông Tâm, thông tin.


Trần Lĩnh