Tuy nhiên, đến nay, hàng ngàn người dân thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu vẫn chưa có nước sạch để dùng. Không có nước sạch để sử dụng và cũng không có điều kiện khoan giếng nước ngầm nên từ lâu, gia đình chị Tăng Thanh Hiền ở ấp 4, thị trấn Gành Hào đành sử dụng nhờ nguồn nước từ giếng khoan của nhà người bà con, cách nhà chị vài chục mét. Mặc dù biết nước giếng khoan không đảm bảo nhưng chị cũng đành chịu, bởi có nước sử dụng là tốt rồi. Tuy nhiên, nguồn nước này chị chỉ dùng để tắm giặt, rửa bát đĩa chứ không dám dùng để nấu ăn và uống hằng ngày do nước giếng khoan có vị mặn.

Nhà chị thường hứng nước mưa, trữ trong thùng để dành dùng cho ăn uống, hết nước mưa thì mua nước lọc về sử dụng. Những gia đình có điều kiện thì tự khoan giếng nước ngầm, còn không thì mua nước của một số người dân trong thị trấn. Hiện tại, ở thị trấn Gành Hào đang có 5 điểm cấp nước tự phát, mỗi điểm cung cấp cho vài chục đến vài trăm hộ. Chủ những điểm cấp nước này cũng chỉ bơm nước lên rồi bán lại cho người khác chứ nước hoàn toàn chưa qua xử lý.

Theo ông Nguyễn Trường Hận, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đông Hải, cuối năm 2015, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tiến hành điều tra, rà soát lại tỷ lệ sử dụng nước sạch trên địa bàn thị trấn và 10 xã. Kết quả cho thấy, thị trấn Gành Hào, là trung tâm đô thị của huyện nhưng chưa có nước sạch để đáp ứng nhu cầu đời sống của bà con; hiện chỉ có nước hợp vệ sinh chiếm khoảng 88%.

Thanh Liêm