Theo chính quyền TP Hội An: Qua kiểm tra những ngày gần đây, đã phát hiện có tình trạng cơ sở lưu trú khai khống số lượng khách Trung Quốc ở Hội An. Việc này không chỉ vi phạm về việc khai báo khách nước ngoài lưu trú mà còn ảnh hưởng đến thông tin, theo dõi  phòng chống dịch COVID-19 do vậy sẽ có biện pháp ngăn chặn và xử phạt nặng…

Trước đó, tại buổi khảo sát và làm việc nắm tình hình khách du lịch tại Hội An của chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Nguyễn Văn Lanh - Trưởng phòng Văn hóa Thông tin Hội An đã có báo cáo: Vừa qua có tình trạng một số cơ sở lưu trú trên địa bàn Hội An khai khống số lượng khách Trung Quốc. 

Cụ thể, đơn vị cùng Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh tại các cơ sở lưu trú homestay Ly Phúc (đường Trần Nhân Tông), cơ sở homestay Bông Lúa (đường Cửa Đại, phường Cẩm Châu), cơ sở homestay Chuột Đá (đường Ngô Quyền). Tại các cơ sở này khai báo có khách Trung Quốc lưu trú lên đến 52 người.

Chính quyền Hội An sẽ xử phạt kịch khung đối với các cơ sở lưu trú khai khống số lượng khách Trung Quốc. 

Theo ông Lanh, qua kiểm tra và làm việc, lực lượng chức năng đã phát hiện Công ty TNHH Tầm Cao Mới (đường Nguyễn Duy Hiệu, Hội An do ông Tr.N.D.A. làm giám đốc) nghề kinh doanh chủ yếu là thực hiện dịch vụ làm thủ tục xuất nhập cảnh, gia hạn visa cho người nước ngoài. 

Đơn vị này đã có hành vi liên kết với cơ sở homestay Ly Phúc và Bông Lúa khai khống khách có quốc tịch Trung Quốc lưu trú tại cơ sở nhằm mục đích thực hiện dịch vụ gia hạn visa cho khách có quốc tịch Trung Quốc trong thời gian gần 1 tháng trở lại.

Cụ thể, Công ty TNHH Tầm Cao Mới cung cấp thông tin của khách có quốc tịch Trung Quốc để 2 cơ sở homestay Ly Phúc và Bông Lúa khai báo khách lưu trú hằng đêm qua phần mềm quản lý người nước ngoài do ngành công an đang trực tiếp quản lý. 

Tuy nhiên, trong thực tế không có khách lưu trú tại 2 cơ sở này cũng như không có mặt ở Hội An. Điều này rất nguy hiểm vì không chỉ vi phạm về việc khai báo khách nước ngoài lưu trú mà còn làm nhiễu loạn thông tin, tác động đến việc phòng chống dịch Covid-19.

Về tình trạng này, ông Nguyễn Thanh Hồng (Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam) cho biết, Thanh tra Sở đã lập biên bản, mời hai chủ cơ sở này lên viết cam kết không được tái phạm, đồng thời đã xử phạt với mức tối đa của khung phạt theo quy định. Sở VH – TT&DL cũng đã phối hợp với ngành Công an, sau này nếu các cơ sở này còn tái phạm thì có thể thu hồi giấy phép hoặc có biện pháp mạnh hơn trong vấn đề cấp visa”. Thời gian tới, Thanh tra Sở tiếp tục phối hợp kiểm tra, răn đe, quyết liệt chuyện này, không để tái phạm một trường hợp nào.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng đã đề nghị Sở VH-TT&DL chỉ đạo Thanh tra khẩn trương làm rõ những sai phạm của các doanh nghiệp kê khai khách Trung Quốc không chính xác để làm visa. 

Cần thanh tra toàn diện những sai phạm không đáng có trên lĩnh vực kinh doanh du lịch, không có kiểu kinh doanh chụp giật ảnh hưởng đến môi trường du lịch và an toàn trong công tác phòng chống dịch COVID -19.

Hoài Thu