Việc làm này trực tiếp tác động kéo giảm trên 10%/năm số vụ phạm pháp hình sự, kéo giảm tái phạm tội trên 19% xuống còn 3,7%. Nguồn quỹ mang ý nghĩa nhân văn này còn hỗ trợ rất nhiều người có công ăn việc làm, tạo ra của cải vật chất.

Lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Tháp trao bằng khen cho các mô hình, gương điển hình hoàn lương.

Cách nay 6 năm, cụ thể vào năm 2014, UBND tỉnh Đồng Tháp ký quyết định cấp giấy phép thành lập và công nhận Điều lệ Quỹ phát triển tái hòa nhập cộng đồng. Với nguồn kinh phí 3 tỷ đồng ban đầu được trích từ ngân sách và qua hai lần bổ sung vào năm 2015 và 2016, tổng vốn lên đến 15 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp ủng hộ thêm hơn 400 triệu đồng, Quỹ phát triển tái hòa nhập cộng đồng đã giải ngân gần 19 tỷ đồng cho 667 trường hợp vay vốn. Đến nay, tổng số tiền đã thu hồi hơn 9,1 tỷ đồng và tiền lãi thu được hơn 1,1 tỷ đồng. Hầu hết, các trường hợp vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, triển khai phương án chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả và hoàn trả đúng thời gian quy định.

Anh Lê Thanh Quy, ngụ xã Tân Quới, huyện Thanh Bình là một trong những điển hình hoàn lương. Sáu năm qua là một chặng đường dài của thanh niên này từng bước khởi nghiệp với mô hình nuôi gà, vịt bằng thảo mộc và trồng sả lấy tinh dầu.

Ban đầu, Quy được Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay 30 triệu đồng nuôi bò, sau đó trồng ớt, mua bán ớt để kiếm lời, rồi nuôi gà, nuôi vịt. Quy nhận giống gà, vịt tại các cơ sở chăn nuôi sau đó cung cấp lại cho người dân. Chàng thanh niên này thành lập Cơ sở nuôi trồng an toàn Thanh Quy, cung cấp gà, vịt thịt và các loại con giống.

Vừa qua, Quy được vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm và Quỹ phát triển tái hòa nhập cộng đồng, với tổng số tiền 100 triệu đồng để phát triển sản xuất. Với sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, chàng thanh niên 28 tuổi tạo ấn tượng đẹp đối với lãnh đạo Tỉnh uỷ Đồng Tháp. Cách nay chưa lâu, đồng chí Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh uỷ cùng đại diện nhiều sở, ban, ngành đã đến thăm mô hình, kịp thời động viên tinh thần khởi nghiệp của thanh niên này.

“Sự khởi đầu cho cuộc sống mới của một con người là hết sức quan trọng, có tính chất quyết định con đường tiếp theo mà họ sẽ đi. Khi chúng ta đưa một người trở về với cuộc sống xã hội thì cần có trách nhiệm hỗ trợ họ về vật chất và tinh thần. Phải bằng mọi giá giúp họ có được những điều kiện cần thiết để tự tồn tại và hòa mình vào trong cộng đồng, nhanh chóng tạo ra các mối quan hệ gần gũi trong cộng đồng xã hội”, đồng chí Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp chia sẻ.

Theo lãnh đạo Tỉnh ủy Đồng Tháp, có thể những người hoàn lương thành công chưa thật sự nhiều, chưa lấn át được những trường hợp tái phạm nhưng mỗi tấm gương những người như vậy, càng cho thấy giá trị cần được nâng niu.

“Hãy nhìn vào ý chí, nỗ lực phục thiện, sự cam chịu của những con người trót một lần lầm lỡ để thấy những xúc cảm, sự cảm thông và yêu thương, để giúp họ sớm hòa nhập cộng đồng, giúp họ trở thành những con người hữu ích cho xã hội. Đó là một việc mà ai cũng có thể làm được và nên làm!”, đồng chí Lê Minh Hoan bộc bạch thêm suy nghĩ của mình.

Những năm qua, việc triển khai Quỹ phát triển tái hòa nhập cộng đồng tác động tích cực đến các mặt đời sống xã hội, nhận thức các ngành, các cấp và cộng đồng xã hội về công tác tái hòa nhập cộng đồng đã được nâng lên rõ rệt. Sự kỳ thị, phân biệt đối xử với những người có quá khứ lầm lỡ cơ bản không còn. Bản thân và gia đình người chấp hành xong án phạt tù ngày càng tin tưởng vào vào đường lối, chính sách của Đảng và sự giúp đỡ của chính quyền địa phương.

Thông qua Quỹ phát triển tái hòa nhập cộng đồng, hỗ trợ giúp đỡ cho người chấp hành xong án phạt tù trực tiếp tác động kéo giảm tình hình tội phạm. Công an các địa phương quan tâm đến công tác chỉ đạo điều hành, quản lý kiểm tra hoạt động mô hình Câu lạc bộ người hoàn lương, kịp thời giúp đỡ các thành viên trong quá trình lao động, sản xuất, kinh doanh. Từ đó tạo sự gắn kết giữa chính quyền với những người có quá khứ lầm lỗi.

Từ khi thành lập đến nay, qua kiểm tra, chưa có thành viên nào của Câu lạc bộ người hoàn lương tái vi phạm pháp luật. Mô hình đã được nhân rộng ra nhiều xã, phường, thị trấn và có sự tác động mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các ngành, các cấp và cả cộng đồng.

Công an tỉnh Đồng Tháp đã tham mưu cho UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung điều lệ nhằm mở rộng đối tượng vay vốn, góp phần phát huy hiệu quả Quỹ phát triển tái hòa nhập cộng đồng trong công tác giữ gìn, an ninh trật tự, phòng ngừa tái phạm và vi phạm pháp luật. Lãnh đạo Công an tỉnh Đồng tháp khẳng định, đây là một chủ trương đúng đắn, nhân văn của Đảng và Nhà nước, thể hiện sự khoan hồng dành cho những người lầm lỡ biết ăn năn, sửa đổi và giúp họ có điều kiện thuận lợi tái hòa nhập cộng đồng.

Công an tỉnh Đồng Tháp hiệp đang tiếp tục tích cực phối hợp hiệu quả với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các trung tâm dạy nghề, dịch vụ việc làm hỗ trợ dạy nghề, giới thiệu việc làm cho những người chấp hành xong án phạt tù, người đã cai nghiện ma túy giúp họ bắt kịp ngay với nghề nghiệp, việc làm.

Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp cũng rộng mở tấm lòng thơm thảo bằng việc chia sẻ, tạo việc làm, giúp những người từng có thời lầm lỗi bước sang một trang mới, làm lại cuộc đời, tái hòa nhập với cộng đồng.

Văn Vĩnh