Để giúp các gia đình có lựa chọn thực phẩm tốt nhất trong ngày Tết, các chuyên gia về ATTP đã có sự gợi ý cho người dân để trở thành “người tiêu dùng thông minh” trong những ngày này, tránh trở thành bệnh nhân chỉ vì “mù mờ” khi lựa chọn thực phẩm.

Bánh chưng là một món ăn truyền thống không thể thiếu được trên bàn thờ cũng như trong mâm cỗ của mỗi gia đình trong ngày Tết.

Tuy nhiên, do cuộc sống bận rộn nên hiện, nhiều gia đình ở thành phố không có thời gian tự gói bánh, mà  thường mua bánh được bán sẵn.

Nhiều người thấy bánh chưng bán ở đường là tiện mua, không cần biết chất lượng ra sao. Không ít người đã mua phải những chiếc bánh bán ế do làm đã lâu, được chủ hàng luộc lại cho nóng, nhưng bên trong thì bánh đã hỏng, hoặc gần hỏng.

Vì thế, để không mua phải hàng kém chất lượng, khi mua, nên chọn mua bánh chưng ở các cửa hàng bán - gói bánh nổi tiếng, có uy tín. Đặc biệt, phải quan sát màu sắc bánh.

Từ kinh nghiệm xử lý các vi phạm, chuyên gia của Cục ATTP (Bộ Y tế) cho biết: Không nên chọn mua bánh chưng có lớp vỏ ngoài màu xanh mướt hoặc có màu ánh tím, vì lá dong khi luộc bằng phương pháp truyền thống qua 8 – 10 giờ đun nấu thường ngả sang màu vàng, không thể xanh mướt được.

Trên thị trường hiện nay, ngoài bánh chưng xanh truyền thống còn có các loại bánh chưng cốm, bánh chưng gấc đỏ, bánh chưng đen (còn gọi là bánh chưng cẩm).

Người tiêu dùng nên thận trọng khi lựa chọn bánh, mứt, kẹo trên thị trường Tết.

Dù mới lạ nhưng khi chọn mua những loại bánh chưng này người tiêu dùng cũng nên tìm địa chỉ uy tín, vì không ít trường hợp người làm bánh sử dụng các loại phẩm màu không an toàn cho sức khỏe.

Với các loại hạt dưa, vốn cũng là thực phẩm thường có trên bàn tiếp khách của các gia đình trong ngày Tết, các chuyên gia của Cục ATTP lưu ý: Đây là loại hạt dễ bị tẩm, nhuộm các loại hóa chất độc hại như Rhodamine B gây hại cho cơ thể.

Vì thế khi chọn hạt dưa, cần lưu ý: Nếu hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp thường có màu sáng bóng, không bị phai, kể cả khi tiếp xúc với nước.

Hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm có màu đỏ nâu tự nhiên, không quá đậm, không sáng bóng, dễ bị phai, nhòe khi gặp nước nên màu rất dễ dính vào tay và da khi sử dụng. Khi để ẩm sẽ dính màu vào vải bông, vải lụa.

Không chọn loại có phết dầu lên vỏ bóng nhẵn. Nên chọn những loại khi cầm hạt lên cắn thì tay, môi, lưỡi không dính màu đỏ; hạt bên trong màu trắng ngà, có vị béo ngậy đặc trưng.

Nên thử trước khi mua bằng cách cho cả hạt vào miệng để ngấm nước bọt rồi cho vào lòng bàn tay xoa xem có bị phai màu không.

Khi thấy hạt dưa có màu lạ, mùi hôi dầu hay hôi mốc, ăn thấy vị đắng khác lạ thì không nên dùng và không nên mua tránh có thể bị bệnh.

Một loại thực phẩm nữa cũng không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam vào dịp Tết Nguyên đán, là mứt.

Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng rất lo lắng về chất lượng mứt, nhất là khi, trên thị trường vẫn có nhiều loại mứt không có nguồn gốc, cũng như được bày bán không đảm bảo vệ sinh.

Bên cạnh đó, những lời khuyên từ PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, rất đáng để người dân lưu ý.

Các loại mứt thường quá ngọt, nên không thích hợp cho những người bị tiểu đường, hay người béo phì, người muốn ăn kiêng.

Mứt chỉ tạo ra năng lượng là chính, chứ không cung cấp đủ thành phần dưỡng chất cho cơ thể, do đó, không nên ăn nhiều hoặc thay thế cho các thực phẩm khác.

Chưa kể, một số loại mứt chứa nhiều loại beta carotene hoặc vitamin A, C như mứt cà chua, cà rốt, táo, mận, kiwi… bị phân hủy do nhiệt độ và thời gian chế biến mứt quá lâu, làm mất tác dụng của các nhóm vitamin, nên dùng nhiều sẽ không tốt cho cơ thể.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên giảm bớt ăn mứt mà nên thay bằng cách ăn các loại trái cây tươi hoặc các loại hạt ngũ cốc hay hạt bí, đậu phộng, hạt điều.

Dạ Miên