Vào ngày 16 tháng Giêng, người dân ở thị trấn Tầm Vu (huyện Châu Thành, Long An) tổ chức Lễ hội Làm Chay. Phần chính của lễ hội, hình nộm ông Tiêu (Tiêu Diện Đại Sĩ), vị Bồ Tát chuyên hàng yêu phục quỷ được rước về đình Tân Xuân để cúng viếng.
22h cùng ngày, tại khu vực hành lễ cúng ông Tiêu, hàng nghìn người dân thị trấn, khách thập phương đã đứng kín hàng rào bao quanh sân đình. Họ chờ đến nghi thức đốt ông Tiêu để xin đồ cúng lấy lộc đầu năm.
Nhiều người cố gắng trèo lên cây, mái nhà để dễ dàng quan sát.
Một thanh niên tìm cách lật ngược sàn cúng bái để hất đồ cúng rơi hết xuống đất.
Gần đến giờ đốt ông Tiêu, đám đông liên tục hò hết, tìm cách xô giàn. Lực lượng bảo vệ, dân phòng, cảnh sát liên tục phải giữ giàn khỏi đổ, dùng gậy, chích điện đe dọa những thanh niên quá khích.

Linh vật con gà của năm nay dù đã hư hỏng nhưng vẫn được người dân kéo về nhà. Họ hy vọng mang lộc về nhà sẽ thay đổi cuộc sống mới tốt đẹp, làm ăn phát đạt hơn. Sau 20 phút, cảnh lấy đồ cúng kết thúc. Hoạt động này là một phần trong lễ hội Làm Chay.

Theo truyền thống, lễ hội Làm Chay sẽ kéo dài ngày 14 -16 tháng Giêng.  Tương truyền, ngoài ý nghĩa cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng thuận lợi, lễ này xuất phát từ sự kiện 2 chí sĩ yêu nước Đỗ Tường Phong, Đỗ Tường Tự bị xử tử.

Khi xử tử xong, thực dân Pháp không cho làm đám tang. Người dân trong vùng mượn việc làm lễ trai đàn nhằm xua đuổi côn trùng để ma chay cho các đồng chí cách mạng yêu nước.
Nam thanh niên 20 tuổi nhặt được thỏi vàng giấy đã bị rách. "Vàng bị hư hỏng nhưng em vẫn thích vì lộc này ý nghĩa lắm. Có mấy người hỏi xin nhưng em không cho được", chàng trai cho biết.
Anh Minh vui vẻ khi đã giành được quả dưa hấu còn nguyên vẹn. "Trái này còn tươi và đẹp, tôi sẽ mang về để chưng. Chỉ cần lấy được chừng ấy đố cúng thôi là cũng có lộc năm mới rồi", anh Minh chia sẻ.
Khi đồ cúng bái đã rơi xuống sân đình, họ tranh nhau nhặt từng cái bánh, gói mì tôm đến những viên kẹo nhỏ.
Đến đúng 0h, ông Tiêu được đốt cháy nhằm siêu thoát các linh hồn nghĩa sĩ sau khi các nhà sư đã cầu siêu xong.
Hàng nghìn người liền cùng nhau xô cửa giàn để tiến vào trong xin lễ.
Những thành viên trong ban lễ hội bắt đầu ném đồ cúng như trái cây, hoa, bánh kẹo, thịt… cho người ở bên ngoài.
Bên trong sân hành lễ đông nghẹt người, ai cũng cố gắng giờ tay thật cao lên lễ đài để nhận đồ cúng. Theo nghi lễ truyền thống, người nào được một chút đồ làm lễ cũng có lộc, mang lại sự may mắn, phát tài.
Theo Vne