Khoảng 4h30’ ngày 15-11, một đoạn bờ bao trên sông Sài Gòn (khu vực tổ 4, KP5, phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) bất ngờ bị vỡ khiến nước tràn vào các vườn mai chuẩn bị bán tết của người dân. Ông Nguyễn Văn Kính (50 tuổi, một hộ dân bị ảnh hưởng) cho hay : “ Trong lúc mọi người đang ngủ thì nghe tiếng hô hoán vỡ bờ bao, nước từ sôn Sài Gòn đổ ào vào vườn mai, nhà cửa khiến mọi người trở tay không kịp!”

Vườn mai bị ngập úng

Ông Kính cùng các con chạy ra vườn mai để bê các chậu mai lên cao cứu được cây nào hay cây đó nhưng bất thành. 500 gốc mai chuẩn bị tết đã chìm sâu trong nước. “Ngập nước như thế này thì mai rụng lá và trổ bông sớm, coi như mùa tết này trắng tay”. Cùng cảnh ngộ với ông Kính là nhà chị Vương Thanh Thảo (30 tuổi, ngụ số 100 đường số 9, P.Hiệp Bình Phước). Nhà chị Thảo có 1.000 gốc mai cũng bị nước tràn vào gây ngập nặng. Ngoài ra ao cá với khoảng 5 tấn chuẩn bị thu hoạch bị nước tràn vào, cá lội hết ra đường, ra sông. Tại khu vực này, gia đình ông Đinh Tam Hữu (45 tuổi) cũng mất trắng khoảng 5 tấn cá tra và hàng trăm gốc mai đang chuẩn bị thu hoạch. “Tôi cố găng lưới bắt cá, vớt vát được chút nào hay chút đó, chỉ có gốc mai là không thể cứu vớt được!”

Ao cá bị tràn, cá mất trắng

Tại khu vực bờ bao, đoạn bờ bao dài hơn 5m bị phá vở. UBND phường Hiệp Bình Phước đã cử lực lượng xuống để khắc phục đoạn bờ bao vỡ này. Theo thống kê chưa đầy đủ, hơn 10 hộ dân bị ảnh hưởng, thiệt hại về mai và cá lên đến hàng tỷ đồng.

M.Đức