Từ đầu tháng 12/2014 đến nay, gần 50 hộ dân ở các xã Phước Hòa, Vĩnh Hòa, An Thái, An Linh (huyện Phú Giáo), xã Tân Thành (huyện Bắc Tân Uyên), xã Định An (huyện Dầu Tiếng) tỉnh Bình Dương đã gửi đơn đến các ngành chức năng, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh phản ánh, tố cáo hành vi của một số kẻ lừa đảo núp danh nhân viên các Công ty TNHH Giang Sơn (Dốc Hội, Châu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội) và Công ty TNHH SX – TM H.L (xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) đến địa phương lừa bán quạt, đèn pin, bếp sử dụng năng lượng mặt trời với giá ưu đãi, giảm giá 50%. Sau khi mua những sản phảm này về, hầu hết đều không sử dụng được.

Bà Lê Thị Năm, cư ngụ tại xã Tân Thành huyện Bắc Tân Uyên) bức xúc: “Nghe một số người tự xưng là nhân viên Công ty TNHH Giang Sơn, đem sản phẩm đến tận xã thuyết trình về tiện ích, hiệu quả kinh tế của các sản phẩm quạt và đèn pin sử dụng năng lượng mặt trời, gia đình tôi mua 1 cái quạt với giá 2.850.000 đồng (giá gốc là 5.500.000 đồng) và 1 đèn pin giá 700.000 đồng (giá gốc là 1.500.000 đồng) . Mang về nhà mở ra lắp ráp thì thấy nhãn mác ghi do Công ty TNHH Việt – Nhật sản xuất chứ không phải như lời giới thiệu là Công ty TNHH Giang Sơn sản xuất. Điều đáng nói là khi đưa vào sử dụng, các sảm phẩm này đều không sử dụng được”.

Chị Trịnh Thị Tám, cư ngụ tại xã Định An (huyện Dầu Tiếng) kể lại: “Ngày 3/12 có một số người lạ tự xưng là nhân viên Công ty TNHH SX – TM H.L ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh chở hàng tới tận nhà tôi chào bán một số sản phẩm như bếp sử dụng năng lượng mặt trời, tivi màn hình phẳng 21 inch với giá khuyến mãi hết sức hấp dẫn. Nghe những lời mời chào “có cánh” như: chỉ cần nạp điện trong 24 giờ, đem phơi nắng trong một ngày sau cứ thế sử dụng hoài, không tốn gas, tốn điện, tôi nghe lời làm y như vậy, nhưng bếp vẫn không hoạt động. Điều đáng buồn là không chỉ mình gia đình tôi bị lừa, tôi đã giới thiệu thêm 4 người hàng xóm cùng mua và họ cũng đã bị lừa như tôi. Khi đi siêu thị, tivi loại 21 inch chỉ có giá từ 3,5 triệu đồng – 4,5 triệu đồng/cái nhưng chúng tôi phải mua tới giá 9.000.000 đồng. Thế mà cứ tin chắc rằng mình đã mua rẻ được 50% so với giá gốc. Chúng tôi đã gọi điện thoại theo số các nhân viên đã cho nhưng gọi mãi không liên lạc được”.

Chỉ trong 4 ngày (từ ngày 3 – 6 tháng 12) 46 hộ dân ở các địa phương trên ở tỉnh Bình Dương đã mua phải các sản phẩm kém chất lượng, mất số tiền tổng cộng gần 200 triệu đồng.

Làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Bán, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Bình Dương cho biết: “Sau khi nhận đơn của các hộ dân, chúng tôi đã cử cán bộ đi xác minh và ghi nhận rằng tất cả các sản phẩm (quạt, đèn pin, bếp)... hoạt động bằng năng lượng mặt trời đều không sử dụng được. Qua xác minh cho thấy số điện thoại, địa chỉ của các công ty này là không có thật. Ngày 5/12, chúng tôi đã gửi công văn đến các chi hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP Thủ Dầu Một, các huyện, thị xã trong tỉnh để tuyên truyền người dân cảnh giác, không mắc lừa để không mua phải những sản phẩm kém chất lượng này”.

Ngọc Ánh