Sự việc được ghi nhận xảy ra vào chiều tối 23-5. 

Thời điểm này có 2 người đàn ông đứng bên bờ kè sông Đông Ba, đoạn trước số nhà 114 Bạch Đằng (phường Phú Cát, TP Huế) và ngang nhiên rải nhiều vàng mã xuống sông. Vàng mã do những người này rải nổi dày đặc cả một khúc sông Đông Ba khiến người dân và du khách bức xúc. Ngay sau đó, hình ảnh gây ô nhiễm môi trường này được người dân ghi lại và chuyển đến cơ quan chức năng.

Hình ảnh 2 người đàn ông rải vàng mã xuống sông Đông Ba.

Được biết thời gian gần đây, tình trạng rải vàng mã xuống các con sông ở Huế liên tiếp xảy ra khiến dư luận bức xúc lên án. Cụ thể, vào chiều 19-5, một nhóm người gồm 2 nữ và 1 nam đến cầu Chợ Dinh bắc qua sông Hương để rải vàng mã xuống sông. Ngay sau đó, những hình ảnh phản cảm đã được gửi đến Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên- Huế để chuyển đến các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ và xử lý.

Một đoạn sông Đông Ba bị ô nhiễm do người dân vô ý thức rải lượng lớn vàng mã xuống sông.

Trước đó, ngày 10-5, Công an TP Huế đã ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 3 triệu đồng đối với hành vi rải vàng mã xuống sông Hương gây ô nhiễm môi trường của ông Trần Xưng (53 tuổi, trú ở phường Kim Long, TP Huế); đồng thời phạt ông Xưng 400 ngàn đồng về hành vi “neo đậu phương tiện ở những nơi cấm neo đậu”.

Vào 18h ngày 5-5, ông Xưng neo đậu thuyền rồng số hiệu TTH- 0075 ở điểm cầu đi bộ trên sông Hương, sau đó tổ chức lễ cúng và đốt rải vàng mã trực tiếp xuống sông Hương khiến nhiều du khách bức xúc, phản ứng. Ngay sau đó, clip về hình ảnh rải vàng mã được đăng tải trên mạng xã hội facebook và được Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên- Huế tiếp nhận giải quyết.


Anh Khoa