Con kênh này cấp nước tưới vào mùa hạ và tiêu lũ chống úng vào mùa mưa, phục vụ cho hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân ở phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà.

Tuy nhiên suốt thời gian qua, người dân địa phương hết sức lo lắng khi màu nước trên con kênh này liên tục thay đổi từ đen sang đỏ rồi chuyển sang màu tím. 

Dòng nước màu tím từ cơ sở sản xuất giấy theo con kênh chảy ra đồng ruộng.

Ông Nguyễn Văn Vui, ở tổ dân phố 12, phường Hương Hồ cho biết: “Trước đây thỉnh thoảng nguồn nước chảy ở con kênh này đổi sang màu đỏ tươi như máu. Sau một thời gian thì giờ hiện tượng này lại xuất hiện và do những ngày gần đây thời tiết có mưa nên từ màu đỏ, nước chuyển sang màu tím”.

Theo người dân ở tổ dân phố 12, phường Hương Hồ, nguồn nước chảy từ kênh mương trên thường đổi màu bất thường khi cơ sở sản xuất giấy đóng trên địa bàn xả thải. Theo đó, nguồn nước thải chảy từ phía sau lưng cơ sở này ra kênh mương, sau đó đổ thẳng ra cánh đồng - khu vực người dân Hương Hồ sản xuất nông nghiệp.

Nguồn nước phục vụ tưới tiêu cho đồng ruộng ở tổ dân phố 12, phường Hương Hồ bị ô nhiễm nghiêm trọng và thường xuyên đổi màu bất thường.

"Không những có mùi hôi nồng nặc mà nguồn nước này còn khiến nông dân chúng tôi bị ngứa chân, viêm da, lở loét khi lội xuống ruộng trong nhiều giờ liền", một hộ dân ở tổ dân phố 12, Hương Hồ lo lắng cho biết.

Nhiều hộ dân ở địa phương này không giấu được nỗi lo khi nguồn nước liên tục đổi màu và thẩm thấu xuống mạch nước ngầm, gây ảnh hưởng đến việc sản xuất nông nghiệp cũng như sức khỏe của người dân.

Trao đổi với PV Báo CAND Online, ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND phường Hương Hồ khẳng định, nguồn nước có màu tím bất thường kể trên là do cơ sở sản xuất giấy vàng mã của ông Nguyễn Văn Thể (trú ở TP Huế) làm chủ xả thải.

Dòng nước có màu tím bất thường chảy tràn ra đồng ruộng, khu vực sản xuất nông nghiệp của người dân Hương Hồ.

Theo ông Hùng, cơ sở sản xuất giấy này đã hoạt động suốt hơn 10 năm qua và gây ô nhiễm môi trường khi thường xuyên xả thải, khiến nguồn nước tưới tiêu chảy ra đồng ruộng bị ô nhiễm nên người dân rất bức xúc.

"Bà con ở tổ dân phố 12 đã nhiều lần phản ánh lên UBND phường về vấn đề này và phường đã báo cáo lên UBND thị xã Hương Trà. Ngay sau đó, thị xã cũng đã lập đoàn liên ngành về kiểm tra và lập biên bản vụ việc. Phía chủ cơ sở sản xuất giấy cũng mong muốn được di dời cơ sở nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được do chưa tìm được vị trí thích hợp", ông Hùng khẳng định,


Anh Khoa