Trước đó, ngày 21/2, thực hiện việc xét nghiệm diện rộng để sàng lọc phát hiện người nhiễm SARS-CoV-2 tại cơ sở y tế và cộng đồng, cơ quan Y tế đã phát hiện chị Đ.T.Ph. (SN 1995, thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thuỷ Nguyên) là điều dưỡng, làm việc tại bộ phận tiếp đón bệnh nhân, Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng.

Tiến hành xác minh, trong khoảng thời gian 14 ngày trở lại đây, chị Ph. không đi ra khỏi Hải Phòng, không có triệu chứng bệnh lý hô hấp. Chị Ph. đã được cách ly chặt chẽ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2. Tuy nhiên, đến nay cơ quan Y tế chưa xác định được bệnh nhân có tiếp xúc với ca bệnh nào trước đó, cũng như chưa xác định nguồn lây.

Tiến hành phong tỏa thôn Lôi Động.

Chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành yêu cầu phong tỏa kịp thời các địa điểm liên quan đến hành trình của ca bệnh đã đi. Trên cơ sở đó tập trung cao xác định F1, F2, để kiểm tra, truy vết, tăng cường kiểm soát địa bàn để kịp thời phát hiện các di, biến động của người dân. Cho hoạt động trở lại các tổ kiểm soát phòng, chống dịch bệnh tại các thôn, tổ dân phố, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là người từ vùng dịch về mà không khai báo. 

Thành phố sẽ cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu miễn phí tới người dân thôn Lôi Động trong thời gian phong tỏa theo Nghị quyết của HĐND thành phố đã ban hành.

Phong tỏa Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng.

Bí thư Thành ủy cũng khẳng định chủ trương chủ động xét nghiệm sàng lọc mở rộng cho các đối tượng trong cộng đồng là hiệu quả, đề nghị trong thời gian tới ngành Y tế bố trí lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ hệ thống chính trị, cán bộ công chức, các cơ quan báo chí, thành viên tổ kiểm soát dịch bệnh… các trường hợp có nguy cơ cao, để kịp thời phát hiện sớm các ca bệnh nếu có.

Theo đó, các lực lượng chức năng huyện Thủy Nguyên đã vào cuộc tiến hành phong tỏa thôn Lôi Động, phun khử khuẩn, điều tra dịch tễ hộ gia đình của bệnh nhân. 

Bệnh viện Giao thông vận tải cũng bị phong tỏa, ngừng hoạt động tiếp đón bệnh nhân, phun khử khuẩn; lập danh sách nhân viên y tế, bệnh nhân tiếp xúc gần với chị Ph. để đưa đi cách ly tập trung; lập danh sách bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã đến khám và điều trị tại Bệnh viện từ ngày 6/2 trở lại đây để rà soát F1, F2. Đến sáng ngày 22/2 đã phát hiện 19 trường hợp F1 đang yêu cầu đưa vào cách ly tập trung tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2.

Phun khử khuẩn nhiều khu vực bệnh nhân đi qua.

Cũng trong sáng 22/2, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã kiểm tra tại khu vực giáp ranh giữa Hải Phòng và Hải Dương, ghi nhận tình trạng công dân từ Hải Dương sang Hải Phòng và ngược lại còn khá lớn, tập trung vào thời điểm sáng sớm hàng ngày. Trong đó riêng tại xã Lê Thiện, huyện An Dương có trên 100 công dân từ Hải Dương về nhưng không xác định rõ được thời điểm.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng khuyến khích nhân dân tố giác công dân từ Hải Dương về Hải Phòng hoặc công dân Hải Phòng đi Hải Dương và quay trở lại Hải Phòng từ ngày 16/2 đến nay đang cư trú trên địa bàn mà không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không đúng sự thật. 

Trường hợp các tổ chức và cá nhân cố tình che giấu, chứa chấp công dân nêu trên sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Điển hình như 2 trường hợp không khai báo y tế trung thực là nữ công nhân P.T.S., ở xã Lê Thiện, huyện An Dương và nữ giáo viên trường Trần Nguyễn Hãn là H.T.T., đều bị phạt 10 triệu đồng và xem xét xử lý hình sự nếu dương tính với COVID-19.

V. Huy