Sáng 10-12, UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua năm 2018; triển khai Kế hoạch kinh tế - xã hội, dự toán thu chi ngân sách, tổng biên chế hành chính, sự nghiệp và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019. Đáng chú ý, tại Hội nghị này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã công bố số tiền chi cho việc trồng 1 triệu cây xanh mà TP đã thực hiện trong 3 năm qua. 

Theo đồng chí Nguyễn Đức Chung, sau 3 năm triển khai, đến nay Hà Nội đã hoàn thành mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh. Qua thống kê của kiểm toán Trung ương, trong 3 năm (từ năm 2016-2018), toàn thành phố chi hết 256 tỷ đồng cho việc trồng cây xanh. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết, trong 3 năm qua, toàn thành phố cũng đã chi hết 187 tỷ đồng cho việc cắt tỉa cây xanh.

Nhiều loại cây mới lạ đã được trồng trên nhiều tuyến phố. Ảnh: Nguyễn Bình

Sau khi hoàn thành chương trình trồng 1 triệu cây xanh, TP Hà Nội đã nâng mục tiêu trồng thêm 600 nghìn cây và hoàn thành vào năm 2020. “Mỗi năm thành phố trồng thêm 300 nghìn cây nữa và hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu trồng thêm 600 nghìn cây vào năm 2020. Riêng chỉ tiêu cây xanh, đề nghị các quận huyện cũng phải bổ sung chỉ tiêu này vào kế hoạch”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chia sẻ.

Được biết, từ năm 2016, khi nhậm chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã đề ra mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh giai đoạn 2016 - 2020. Kế hoạch trên của lãnh đạo TP Hà Nội đã được các sở ngành, quận huyện hoàn thành vượt tiến độ 2 năm. 

Chỉ tính riêng trong 2 năm 2016 - 2017, Hà Nội trồng được gần 500 nghìn cây xanh. Số cây còn lại được trồng trong năm 2018. Các loại cây mảng hoa, cây thảm được trồng ở những tuyến đường, tuyến phố trung tâm đã góp phần làm thay đổi bộ mặt của các tuyến phố Thủ đô Hà Nội. Nhiều chủng loại cây mới được đưa vào trồng ở Hà Nội tạo nên giá trị lớn về cảnh quan môi trường, kiến trúc đô thị như: cây sang, cây hoa ban, chà là, cây cọ dầu, bàng lá nhỏ, cây chiêu liêu, long não, giáng hương, lộc vừng...

Cây phong lá đỏ đã bắt đầu thích nghi và sống tốt với khí hậu Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Bình


N.Yến