Trong kỳ họp thứ 11 HĐND TP Hà Nội Khóa XV, các đại biểu đã thông qua Nghị quyết về Đề án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, phường thuộc TP .

Qua rà soát, TP Hà Nội hiện có tất cả 30 quận, huyện thị xã, tất cả đều có quy mô dân số vượt tiêu chuẩn so với quy định. Bởi vậy, thành phố không có đơn vị hành chính cấp huyện trong diện phải thực hiện sắp xếp.

Báo cáo của UBND TP cho thấy, đối với đơn vị hành chính chấp xã, Hà Nội hiện có 584 đơn vị, trong đó gồm 386 xã, 177 phường và 21 thị trấn. Qua rà soát cho thấy, Hà Nội hiện có 12 xã, phường không đạt tiêu chuẩn, thuộc diện phải sắp xếp. Các đơn vị hành chính cấp xã, phường không đủ 50% hai tiêu chí về diện tích tự nhiên và dân số sẽ thực hiện sắp xếp.

Trong đó, trong giai đoạn 2019-2021, sẽ sắp xếp lại các xã, phường gồm: phường Hàng Bạc và Hàng Đào của quận Hoàn Kiếm; phường Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Phạm Đình Hổ của quận Hai Bà Trưng; phường Phương Độ, Cẩm Đình, Vân Hà của huyện Phúc Thọ; xã Thụy Phú của huyện Phú Xuyên; xã Mỹ Thành của huyện Mỹ Đức; xã Kim An của huyện Thanh Oai.

Cụ thể, đối với 4 phường thuộc quận Hai Bà Trưng, sẽ hợp nhất toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số phường Nguyễn Du với phường Bùi Thị Xuân và sáp nhập một phần diện tích tự nhiên và dân số của phường Ngô Thì Nhậm (từ số nhà 52 đến số nhà 214 phố Huế) thành một đơn vị hành chính mới với tên là phường Nguyễn Du; Lấy trụ sở UBND phường Bùi Thị Xuân (cũ) làm trụ sở Đảng ủy và các tổ chức đoàn thể; lấy UBND phường Nguyễn Du (cũ) làm trụ sở đơn vị hành chính mới sau khi hợp nhất; Sáp nhập toàn bộ phần diện tích tự nhiên và dân số còn lại của phường Ngô Thì Nhậm vào phường Phạm Đình Hổ.

Phường Nguyễn Du sẽ sáp nhập với phường Bùi Thị Xuân.

Đối với 2 xã của huyện Phúc Thọ, sẽ hợp nhất toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã Cẩm Định với diện tích tự nhiên và dân số của xã Xuân Phú thành một đơn vị hành chính mới là xã Xuân Đình; Hợp nhất toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã Phương Độ với diện tích tự nhiên của xã Sen Chiểu để thành lập đơn vị hành chính mới là xã Sen Phương.

Đối với huyện Phú Xuyên, hợp nhất toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số xã  Thụy Phú với xã Văn Nhân để thành lập đơn vị hành chính mới là xã Nam Tiến.

Xã Kim Anh của huyện Thanh Oai do nằm ở vùng ven sông Đáy, các khu dân cư xủa xã cách xa các xã, thị trấn khác của huyện, nếu thực hiện việc sáp nhập với các xã liền kề sẽ gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý.

Xã Mỹ Thành, Mỹ Đức lý do chưa sáp nhập vì dân cư của xã biệt lập, không giáp ranh với các xã liền kề. Xã lại là cơ sở nuôi giấu nhiều  chiến sỹ cách mạng… Nếu tiến hành sáp nhập sẽ hạn chế các giá trị truyền thống lịch sử, cách mạng của địa phương và khó khăn trong quản lý.

Còn với xã Vân Hà của Phúc Thọ, trong kế hoạch của UBND TP, xã Vân Hà trong diện phải sáp nhập với xã Vân Nam, thành lập xã Vân Cốc. Tuy nhiên, nhiều cán bộ, đảng viên và cử tri xã Vân Phúc không đồng ý với tên mới này. UBND TP Hà Nội đề nghị chưa thực hiện việc sắp xếp trong giai đoạn này.

Liên quan đến 5 đơn vị hành chính cấp xã chưa được sắp xếp trong giai đoạn này được UBND TP Hà Nội cho biết, với 2 phường thuộc quận Hoàn Kiếm là Hàng Bạc và Hàng Đào do Hoàn Kiếm là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế văn hóa của TP Hà Nội. Các phường Hàng Đào, Hàng Bạc… lưu giữ các giá trị văn hóa đặc sắc về phố nghề của Thủ đô, đồng thời là điểm lưu giữ truyền thống hội tụ nhân tài bách nghệ khắp bốn phương tạo nên tinh hóa của văn hóa khu vực phố cổ.

Tính đến thời điểm hiện tại, 3 quận, huyện gồm Hai Bà Trưng, Phúc Thọ và Phú Xuyên đã hoàn thiện hồ sơ và thực hiện các trình tự, thủ tục sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. UBND TP Hà Nội cho biết, sau khi được HĐND TP Hà Nội thông qua, sẽ hoàn chỉnh hồ sơ, gửi Bộ Nội vụ thẩm định trong tháng 12-2019 và trình Chính phủ trong tháng 1-2020 để kịp thời trình Ủy ban thường vụ Quốc hội vào tháng 2-2020. TP Hà Nội đặt mục tiêu, sau khi UBTV Quốc hội có Nghị quyết thì các đơn vị sẽ thực hiện sắp xếp, hợp nhất trong tháng 3 và tháng 4-2020.


C.Linh