Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm nhận định, năm nay thành phố có nhiều thuận lợi, cơ hội và tiềm năng nhưng cũng đối diện nhiều hơn với những khó khăn, thách thức; có những thách thức gay gắt hơn về năng lực cạnh tranh, hạ tầng, an ninh trật tự xã hội. 

Kinh tế tăng trưởng cao; cải cách hành chính có nhiều tiến bộ… nhưng vẫn có những bức xúc, khiếu nại của người dân về việc thu hồi đất thực hiện các dự án kéo dài chậm giải quyết dứt điểm. 

Tình trạng cán bộ gây phiền hà, nhũng nhiễu, vòi vĩnh người dân và doanh nghiệp; tình trạng ngập nước chậm khắc phục đã gây thiệt hại khá nhiều về vật chất và gây khó khăn cho đời sống người dân; tình trạng ô nhiễm, ùn tắc giao thông chậm khắc phục; giải quyết khiếu nại, kiến nghị của người dân còn chậm, gây bức xúc xã hội.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh Tô Thị Bích Châu cho biết, dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm từng được kỳ vọng là khu đô thị hiện đại tầm cỡ khu vực. Song, nhắc đến Thủ Thiêm cử tri còn rất nhiều bức xúc. Do đó cử tri đề nghị thành phố có giải pháp phù hợp để xử lý dứt điểm vụ việc này. Ngoài ra, cử tri thành phố cũng còn nhiều bức xúc về vấn đề chống ngập nước, kẹt xe...

Dự và phát biểu trước HĐND TP, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh đã nêu những giải pháp mà thành phố đã tập trung thực hiện trong năm nay. 

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, một trong những công việc được thành phố tập trung trong năm nay là giải quyết các vụ việc khiếu nại kéo dài, trong đó có khiếu kiện, tố cáo của người dân Thủ Thiêm. Về phía Ban Thường vụ Thành ủy đã tổ chức 10 phiên họp, thông qua định hướng về giải pháp giải quyết vấn đề Thủ Thiêm. 

Về vấn đề cán bộ sai phạm, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, đây là việc thành phố không mong muốn, nhưng cán bộ sai phạm phải bị xử lý nghiêm. Thông qua các kênh tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân và báo chí, năm nay thành phố đã thu thập được 1.500 ý kiến phản ánh, kiến nghị. Qua các cơ quan có trách nhiệm đã làm rõ và tiến hành xử lý đối với 238 cán bộ công chức, viên chức và đảng viên.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, khi đánh giá lại các vụ việc sai phạm đã xảy ra thời gian qua, Ban Thường vụ Thành ủy đã đúc kết được 6 hình thức sai phạm khá dễ nhận biết, gồm: giao đất cho dự án triển khai nhưng không tiến hành đấu thầu trong khi luật yêu cầu phải đấu thầu; giao đất giá rẻ; giao dự án cho chủ đầu tư với tổng mức đầu tư cao quá thực tế; gây thất thoát tài sản khi doanh nghiệp thực hiện tăng vốn hoặc bán cổ phần; dự án đã phê được duyệt và triển khai nhưng vật tư, thiết bị máy móc sử dụng không đúng như đăng ký ban đầu dẫn đến chất lượng công trình giảm và cuối cùng là quy trình triển khai dự án không đúng quy định khi dự án chưa được duyệt nhưng đã giao đất cho chủ đầu tư. 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, 6 loại sai phạm trên về bản chất thì không khó để nhận ra. Cán bộ, đảng viên có ý thức chắc chắn sẽ tránh được.

Đ.Thắng