Theo người dân xã Đạ Chai, huyện Lạc Dương, nhiệt độ đo được vào khoảng 3h sáng  trong những ngày qua tại địa phương thấp nhất khoảng 9 độ C. Trời rét đậm rét hại, kèm theo sương muối dày đặc bám đọng trên cây trồng, gặp ánh nắng mạnh vào ban ngày đã khiến hàng trăm hecta hoa màu chết cháy sém lá. 

Riêng các loại rau, nếu gia chủ không phát hiện kịp thời để phun nước sạch rửa ngay trong buổi sáng sớm, chỉ sau một ngày cây trồng sẽ chết trắng hoàn toàn.

Sương muối kết hợp giá rét đã gây hư hại hàng trăm hecta hoa màu tại huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng

Sương muối dày đặc kết hợp với thời tiết lạnh giá đã đóng thành băng trên mặt cỏ và các vật dụng để ngoài trời của người dân. Thiệt hại nặng nề nhất là những hộ chuyên trồng cà phê. Thời điểm này loại cây trồng trên đang vào mùa ra hoa, gặp sương muối băng giá đã gây hư hỏng hoàn toàn.

Anh Đa Chu Ka Bri (thôn Long Lanh, xã Đạ Chai, huyện Lạc Dương) cho biết, gia đình anh có hơn 5.000m2 cà phê, niên vụ vừa qua thu được hơn 5 tấn quả tươi, bán được hơn 50 triệu đồng. Tuy nhiên, toàn bộ diện tích cà phê này đã bị sương muối gây hư hại. Nguồn thu nhập chính của gia đình anh nay không còn. Anh Đa Chu Ka Bri đang lo lắng rồi đây sẽ làm gì có tiền để trang trải cuộc sống gia đình.

Sương muối đóng băng trên ngọn cỏ

Cách đó không xa là hộ ông Vũ Bá Hòa cũng đang lâm vào cảnh điêu đứng khi 3ha cà phê 3 năm tuổi đang từng ngày rụng lá, khô đọt, hư hại vì bị sương muối. Theo ông Hòa, gần như 100% bà con địa phương nguồn thu nhập chính là từ cây cà phê. Nay gặp thiên tai gây hư hại hàng loạt, bà con đang rất lo lắng vì nguồn thu nhập chính không còn.

Ông Liêng Jrang Ha Thuyên, Phó Chủ tịch UBND xã Đạ Chai, huyện Lạc Dương cho biết, ước tính có hơn 150ha cà phê tại địa phương bị sương muối gây hại nghiêm trọng, số diện tích còn lại cũng bị ảnh hưởng theo các mức độ khác nhau. “Sương muối gây hại trên cây trồng sẽ khiến đời sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian tới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế của địa phương”, ông Thuyên nói. 

Sương muối đóng băng trên hoa màu

Tương tự, tại xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương, sương muối đã gây hại nghiêm trọng hơn 300ha cà phê cùng một số diện tích hoa màu khác, trong đó nhiều diện tích đang có nguy cơ mất trắng. 

Theo ông Hoàng Xuân Hải, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Lạc Dương,  huyện đã lập 3 tổ công tác phối hợp với UBND các xã Đa Nhim, Đạ Chai, Đạ Sar, xuống từng thôn, buôn chỉ đạo các địa phương chủ động phòng chống giá rét, sương muối gây hại trên cây trồng. 

Nếu không kịp thời phun nước sạch để rửa, chỉ một ngày sau hoa màu sẽ chết vì sương muối gặp trời nắng

Huyện Lạc Dương cũng đã cử cán bộ trực tiếp về cơ sở hướng dẫn bà con chăm sóc cây trồng duy trì cho những vụ sau. Các cơ quan chức năng cũng đang thống kê thiệt hại để có hướng hỗ trợ bà con khắc phục thiên hai, sớm ổn định sản xuất trở lại.

Khắc Lịch