Ngay từ đầu ngõ, những xe chở lá dong đang hối hả chở đến cho các hộ dân. Bước vào bên trong ngôi làng, không khí Tết dường như đã lan vào mọi nhà. Mọi người từ người già đến trẻ nhỏ, mỗi người một công việc đang làm bánh để chuẩn bị cho những ngày bận rộn nhất trong năm.

Không ai biết rõ là nghề có từ khi nào, chỉ biết rằng nghề làm bánh chưng đã được “cha truyền con nối” từ thế hệ này đến thế hệ khác, trẻ con ngay từ nhỏ đã được ông bà, cha mẹ dạy cách gói và làm bánh vì thế mà cứ ngấm vào máu thịt mà lưu giữ đến ngày nay.
Lá dong được chọn lựa tỷ mỉ, kỹ càng và sau đó sẽ được rửa sạch và tách gân lá. Những chiếc lá rách sẽ được gói ở bên trong, những chiếc lá đẹp sẽ được gói ở bên ngoài để tạo nên chiếc bánh có màu xanh đặc trưng.
Nguyên liệu làm ra bánh cũng phải được chọn rất kỹ càng. Gạo là phải gạo nếp cái hoa vàng, thịt phải thịt là thăn, đỗ phải được đồ lên, xay nhuyễn và có màu vàng óng mới nào tạo bánh chưng làng Tranh Khúc trứ danh.
Bí quyết làm bánh chưng ngon mấu chốt là việc chọn nguyên liệu cẩn thận.
Thịt lợn ba chỉ đã được tẩm ướp tiêu và muối, bánh có hai vị ngọt và mặn. Ngoài bánh chưng truyền thống, thì ở đây còn có bánh chưng trộn với gấc, bánh chưng trộn với lá riềng, lá dứa để tạo nên màu đỏ hay màu xanh.
Những bàn tay thoăn thoắt gói bánh
Ở đây, dễ dàng có thể bắt gặp hình ảnh cả gia đình gồm nhiều thế hệ quây quần bên nhau, mỗi người một công đoạn để tạo ra chiếc bánh.
Những chiếc bánh được xếp vào nồi và đun khoảng 10 – 12 tiếng, vì vậy bánh mới dền và ngon. Ngày xưa việc đun bằng bếp củi rất cực nhọc, bây giờ đa số các nhà chuyển sang bếp hơi nhờ vậy mà đỡ vất vả hơn. 
Chị Hương (41 tuổi) cho biết: “Năm nay gia đình chị dự định làm khoảng 10.000 chiếc phục vụ cho dịp Tết và phải thuê trung bình 10 nhân công mới có thể làm kịp được, hầu hết bánh được các trường học và tiểu thương đặt sẵn. Giá dao động từ 30 .000 – 40.000 ngàn đồng/chiếc”
Những chiếc bánh phủ màu xanh ngắt của lá dong, không cần khuôn mà nhìn cái nào cái nấy đều rất vuông vức
Sau cùng là thành quả của những chiếc bánh nóng hổi, thơm phức.
Hoàng Vũ