Để giao thông ra vào cửa ngõ Đà Lạt không bị tắc nghẽn vào thời gian cao điểm du khách tới thành phố này, từ ngày 7-2, tức mồng 3 Tết, UBND tỉnh Lâm Đồng đã cấm ôtô từ 16 chỗ trở lên lưu thông qua đèo Prenn. Để lên Đà Lạt, các phương tiện này phải di chuyển sang đèo Mimosa.

Đường phố Đà Lạt luôn trong tình trạng chật cứng người.

Tuy nhiên, lượng du khách cùng các phương tiện cá nhân đổ lên Đà Lạt tăng đột biến đã khiến nhiều nút giao thông trong nội ô lâm vào cảnh ùn tắc cục bộ vào giờ cao điểm. Trong những ngày qua, 100% lực lượng CSGT, Cảnh sát trật tự Công an TP Đà Lạt đã được điều động tham gia điều tiết, phân luồng để đảm bảo giao thông được thông suốt. Ngoài ra, 50% Công an các xã, phường và CSGT Công an tỉnh Lâm Đồng cũng đã tham gia túc trực 24/24 tại các điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông cục bộ.

Lực lượng CSGT phải làm việc rất vất vả

Trung tá Nguyễn Văn Hùng, Đội trưởng Đội CSGT Công an TP Đà Lạt cho biết, do lường trước được du khách sẽ đổ lên Đà Lạt tăng đột biến trong những ngày Tết nên lãnh đạo Công an TP Đà Lạt đã chỉ đạo lực lượng xây dựng các kế hoạch, phương án điều tiết giao thông tỉ mỉ, chu đáo do đó vào giờ cao điểm chỉ xảy ra ùn tắc cục bộ trong thời gian ngắn. Trong những ngày qua, toàn thành phố chỉ xảy ra một vụ va quẹt giao thông nhẹ khiến một người bị thương.

Theo ghi nhận của PV Báo CAND, đến ngày 9-2, tức mồng 5 Tết, du khách vẫn tiếp tục đổ lên Đà Lạt. Trong tối ngày mồng 8-2, ước tính có trên 42.000 du khách lưu trú tại Đà Lạt. Lượng khách du lịch cùng lúc đổ dồn lên thành phố này đã khiến nhiều dịch vụ lâm vào cảnh quá tải nghiêm trọng, nhất là phòng nghỉ.

Đà Lạt sáng ngày 9-2

Vào tối ngày 8-2, nhiều đoàn du khách đã dạt ra vùng ngoại ô Đà Lạt để tìm chỗ ngủ nghỉ nhưng hầu hết phải quay trở vào khu vực trung tâm thành phố vì không cơ sở lưu trú nào còn phòng. Rất nhiều nhóm du khách đã phải căng lều bạt ngủ qua đêm bên hồ Xuân Hương khi nhiệt độ xuống chỉ 12 độ C.

Anh Nguyễn Hoài Bão, du khách đến từ An Giang cho biết, gia đình anh lên Đà Lạt chiều ngày 8-2, do không liên hệ đặt phòng trước nên dù đã đi nhiều tuyến đường, tìm tới nhiều cơ sở lưu trú nhưng vẫn không thể có được phòng nghỉ. Khuya cùng ngày, gia đình anh Bảo phải vòng ra hồ Xuân Hương đậu xe ở khu vực quảng trường Lâm Viên để ngủ lại qua đêm trên xe. “Không gì cực bằng đi du lịch ngày Tết!.. Khiếp quá!.. Đường sá chật chội, xe cộ phải nhích từng li, ăn phải đợi hơn 30 phút, ngủ nghỉ không còn phòng, tối qua cả nhà tôi phải ngủ ngoài xe đó!..”, anh Bảo than thở.

Các khu du lịch luôn đông nghẹt người

Trong khi đó, giá phòng nghỉ tại TP Đà Lạt những ngày qua cũng tăng mạnh, gấp từ 2-3 lần so với ngày thường. Theo đó, mỗi phòng nghỉ hiện dao động ở mức từ 1,2 triệu đồng đến 3,6 triệu đồng/đêm/phòng đôi. Đặc biệt, vào các ngày 3 và 4 Tết, giá mỗi phòng đơn dành cho hai người tại khu vực trung tâm Đà Lạt tăng vọt lên 1,5 triệu đồng nhưng vẫn không còn phòng. Trước nhu cầu lớn về chỗ ăn nghỉ của du khách, UBND TP Đà Lạt đã khuyến khích các gia đình đủ điều kiện đón khách về cho lưu trú qua đêm có thu tiền.

Du khách tới Đà Lạt tăng đột biến dịp Tết

Những ngày qua, việc di chuyển của hàng nghìn du khách vào thời gian cao điểm bằng các phương tiện công cộng đã gặp rất nhiều khó khăn. Toàn bộ các hãng taxi tại Đà Lạt lâm vào cảnh quá tải nghiêm trọng. Nhiều người đã không thể gọi được taxi, thậm chí phải đi bộ tới vài cây số để tới các địa điểm cần đến. Tương tự, dịch vụ ăn uống cũng tăng giá từ 50-100% so với ngày thường. Tại những quán ăn uống nổi tiếng, nhiều đoàn khách phải chở cả tiếng đồng hồ mới có chỗ ngồi.

Khắc Lịch