Mới đây, chị L.T.L (trú tại tỉnh An Giang) phản ánh lên các trang mạng xã hội về việc nhà hàng S.H. nằm trên đường Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng có hành vi “chặt chém” du khách và đặc biệt là sử dụng hóa đơn hoàn toàn bằng ngôn ngữ Trung Quốc.

Hoá đơn tính tiền bằng chữ Tàu được du khách bị chặt chém phản ánh.

Theo người này, ngày 16-2 vừa qua, chị cùng gia đình gồm 8 người (4 trẻ em) vào Đà Nẵng du lịch và đến quán S.H để dùng bữa trưa. Tại đây, các thực khách đã gọi 2kg tôm luộc, 8 con ghẹ, 2 đĩa tôm, 1 đĩa thịt heo kho, 2 đĩa cơm chiên hải sản, 2 đĩa rau muống xào tỏi, 1 đĩa đậu bắp luộc và nước uống.

Sau bữa ăn, nhóm thực khách hết sức bất ngờ khi nhận được hóa đơn hoàn toàn bằng tiếng Trung Quốc. Chẳng hiểu hóa đơn viết gì, chị L. gọi nhân viên của nhà hàng thì được biết giá tiền phải thanh toán là hơn 10 triệu đồng.

Cũng theo chị L., nhóm của chị đã không chấp nhận mức giá này nên phản ứng và sau khi tranh cãi, nhà hàng đã tính giá cho toàn hóa đơn là 8 triệu đồng. Người này cũng cho rằng, dù nhà hàng đã điều chỉnh nhưng bản thân chị vẫn chưa hài lòng về mức giá đó và đặc biệt ấm ức vì mất luôn quyền được đọc, được biết giá cả bởi từ hóa đơn ngôn ngữ Tàu. 

Trao đổi với báo chí, quản lý nhà hàng S.H. thừa nhận tờ hóa đơn in toàn bằng chữ Trung Quốc là của quán. Tuy nhiên, về những thông tin khác liên quan đến sự việc, người này từ chối trả lời(?!).

Theo bà Trần Thị Thanh Tâm, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà: Lãnh đạo quận đã nắm được thông tin nói trên. Trước mắt các lực lượng chức năng đã vào cuộc xác minh sự việc. Cá nhân vị Chủ tịch UBND quận nhận định, việc nhà hàng in hóa đơn bằng tiếng Trung Quốc là rất nghiêm trọng. "Việc này sẽ được xử nghiêm nếu đúng như phản ánh", bà Tâm khẳng định.

Trong khi đó, ông Trần Phước Trí, Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường Đà Nẵng thông tin, ngay trong đêm 23-2, lực lượng đơn vị đã tiến hành ghi nhận sự việc, tới đây, đơn vị sẽ mời các bên lên đối chất để xác định giá trị thông tin.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết, ban đầu, không có hiện tượng “chặt chém” ở vụ việc này. Riêng việc hóa đơn được in bằng tiếng Trung Quốc sẽ được làm rõ. “Dự kiến khoảng thứ 4 (ngày 28-2) sẽ có thông tin kết luận và chúng tôi sẽ cung cấp đến báo chí”, ông Trí nói.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Hoài Thu