Ngày 12-2, ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Lạng Sơn cho biết, trong 2 ngày tết, từ mùng 2 đến mùng 3 Tết (tức 6,7-2), tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Lạng Sơn (km số 10 quốc lộ 1A cũ thuộc xã Tân Thành, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) đã xảy ra sự việc 14 học viên nam (trong đó 12 bắt buộc, 2 học viên cai nghiện tự nguyện) bỏ điều trị và trốn khỏi cơ sở.

Theo ông Tuấn, nguyên nhân chính trước đó, một số học viên đòi được về nhà nghỉ Tết và uống rượu, bia. Do cơ sở không đáp ứng yêu sách nên trong 2 ngày, từ mùng 2 đến mùng 3 Tết, lợi dụng đêm tối, 14 học viên đã bỏ trốn khỏi cơ sở.

“Việc sử dụng chất kích thích như rượu, bia trong Cơ sở cai nghiện là trái quy định, do đó chúng tôi cương quyết từ chối. Sau khi phát hiện ra việc học viên bỏ trốn, cơ sở đã phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức tìm kiếm, vận động các gia đình đưa con em trở lại cơ sở. Đến thời điểm này tình hình đã được kiểm soát hoàn toàn và hoạt động bình thường” – ông Tuấn cho biết.

Đến sáng 12-2, đã có 3 học viên tự nguyện trở về cơ sở. Cơ sở cai nghiện tỉnh Lạng Sơn đang có 200 học viên cai nghiện.

Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Nguyên Xuân Lập cho biết, sau khi nắm được thông tin, Cục đã chỉ đạo lãnh đạo cơ sở ngay lập kiểm tra, báo cáo Cục. “Phần lớn học viên cai nghiện đều nghiện ma túy đá, ma túy tổng hợp nên dễ bị kích động, lôi kéo, do đó Cục yêu cầu cơ sở phải chủ động nắm bắt tình hình, động viên học viên ổn định tâm lý, tinh thần cũng như nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của học viên.

Trước sự việc 14 học viên tại Cơ sở cai nghiện tỉnh Lạng Sơn bỏ trốn trong ngày mùng 2-3 Tết do không được đáp ứng yêu sách được về nhà trong dịp Tết và được sử dụng rượu bia, Bộ LĐ-TB&XH đã đề nghị các đơn vị liên quan kiểm tra, báo cáo Bộ trưởng Bộ LĐ- TB&XH trước 10h ngày 13-2.

Hiệp Bình