Những năm gần đây trên thị trường quất cảnh xuất hiện thêm một dáng quất độc đó là quất trồng trong chai thủy tinh của một nhà vườn quất cảnh ở Tứ Liên (Tây Hồ- Hà Nội).

Những cây quất nhỏ xinh trĩu quả được trồng cẩn thận trong các chai thủy tinh và được chăm sóc vô cùng đặc biệt. Để có những cây quất bonsai nhỏ xinh là một quá trình lao động với công sức bỏ ra vô cùng vất vả của những chủ vườn. 

Bắt đầu từ sau Tết năm ngoái, người trồng phải lựa những cây quất có thể đem trồng cho vào chai thủy tinh để ươm. Tiêu chí lựa chọn cũng rất khắt khe, cây phải đủ nhỏ để phát triển được trong chai nhưng cũng phải đủ khỏe để có thể đơm hoa kết trái ..

Để có một cây quất bon sai như thế này là cả một quá trình chăm sóc công phu.

Anh Huy, một chủ vườn tại Tứ Liên cho biết các chai thủy tinh cũng được lựa chọn thậm chí đi mua để có những chiếc ưng ý nhất mới dùng vào việc trồng quất được. "Công đoạn này nhìn thì tưởng đơn giản song khi bắt tay vào việc thì khó khăn hơn tưởng tượng rất nhiều", anh Huy cho biết.

Các chai thủy tinh phải được khoan lỗ để cho đất vào cũng như có chỗ cho cây mọc ra. Đồng thời việc uốn cây và đổ đất cũng phải tính toán kỹ để bình thủy tinh không đổ trong quá trình cây lớn lên. 

"Chăm sóc loại quất bonsai này khó khăn gấp bội so với việc trồng quất bình thường", anh Huy chia sẻ.

Một cây quất bon sai trồng trong chai thủy tinh cất được uốn cẩn thận để phù hợp với hình dáng chai.
Người thợ phải cắt tỉa lá và hoa để khi cây kết trái trọng tâm của của cả chai vẫn nằm dưới thấp và không đổ.
Các chai thủy tinh được khoan lỗ để đổ đất vào cũng như tạo chỗ cho cây phát triển. Theo anh Huy chủ vườn này thì đây cũng là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ bởi nếu không cẩn thận có thể gây vỡ nứt chai...
Các chai thủy tinh được lựa chọn khá ngẫu nhiên tùy theo cách nhìn của người thợ cũng như cây giống có trong tay.
Những cây quất bonsai trồng trong chai thủy tinh mấy năm gần đây hút khách bởi sự độc đáo cũng như nhỏ gọn của nó.
Anh Huy chủ vườn tác với một cây quất bon sai được trồng trong chai thủy tinh.
Một cây quất bonsai đủ nhỏ để có thể đặt trên bàn làm việc, nhưng vẫn đầy đủ lá hoa quả, lộc...
Những cây quất này thích hợp với không gian đô thị tại Hà Nội nói chung cũng như diện tích vườn quất hiện cũng đã thu nhỏ lại tại Tứ Liên nói riêng.
Bình-Ngọc