Xã Xuân Bách, huyện Quang Tiến, Thị trấn Sóc Sơn, Hà Nội có một câu lạc bộ “bóng cửa” đã hoạt động được trên 20 năm, điều lạ là câu lạc bộ này chỉ toàn người cao tuổi tham gia.
Bóng cửa là tên gọi ở Việt Nam, đây là môn thể thao của giới quý tộc Anh, còn được gọi là Croquet. Đặc điểm của môn này là chỉ vài ba hay cả chục người cũng chơi được.
Gậy chơi được làm từ thép hoặc gỗ, nhẹ nhưng vẫn đủ nặng để tạo lực lên quả bóng. Một chiếc gậy bằng thép được các cụ xã Xuân Bách dùng được làm khá chắc chắn.
Các “vận động viên” của CLB bóng cửa của xã đều là những người xấp xỉ 70-80, hàng ngày đúng 3 giờ chiều là các cụ lại tập trung ở sân nhà văn hoá xã, lúc đông thì vài chục người, lúc vắng thì chỉ 4-5 người.
Bóng được làm bằng nhựa, đường kính khoảng 10cm. Mỗi lần chơi có 9 quả bóng.
Bóng cửa là trò chơi tính điểm hoặc tính số lần gậy để bóng qua lỗ.
Mặc dù tuổi cao nhưng chiều nào các cụ cũng phải chơi vài ván, thường thì các cụ chơi tới tận 5-6 giờ chiều. Đây vừa là môn thể thao rèn luyện mắt, tay mà còn là một trò giải trí rất tốt cho các cụ.
Nhiều cụ cũng hay đưa cháu đến xem các cụ chơi, không biết sau này CLB bóng cửa ở đây còn duy trì hoạt động như bây giờ được không?
Nhiều cụ đến chơi nửa tiếng, một tiếng rồi đi về sớm còn kịp chợ chiều hoặc làm các công việc gia đình khác.

Cụ Bôn (83 tuổi), thành viên lâu năm nhất, chăm chỉ nhất. Dù lưng còng nhưng cụ đánh bóng vẫn rất chuẩn.

Nguyễn Phong Sơn