Liên quan vấn đề này, Công ty Bảo hiểm PJICO Bình Định cho biết, năm 2019 có 9 tàu cá ký kết hợp đồng bảo hiểm tại doanh nghiệp này bị chìm ngoài khơi.

Theo hồ sơ đề nghị chi trả bảo hiểm của ông Lê Văn Thiểu, trú ở xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, đêm 29-7-2019, trong lúc tàu cá vỏ thép BĐ-99999 TS của gia đình ông do người đồng hương là Lê Văn Roan làm thuyền trưởng cùng 5 ngư dân đang khai thác hải sản bằng lưới rê trên vùng biển Khánh Hòa thì xảy ra sự cố kỹ thuật. Máy tàu hư hỏng, vỏ tàu bị thủng khiến cho nước tràn vào khoang.

Sau sự cố nêu trên, ông Lê Văn Thiểu đề nghị PJICO Bình Định bồi thường tổng giá trị tài sản thiệt hại 9 tỷ đồng, trong đó có 7 tỷ đồng là giá trị tàu cá và 2 tỷ đồng là giá trị ngư cụ.

Một trường hợp khác, vào đêm 6-7-2019, ông Nguyễn Hòa, trú ở xã Hoài Hải, huyện Hoài Nhơn đang điều khiển tàu cá BĐ-99456 TS hành nghề lưới vây ở vùng biển Hoàng Sa thì vỏ gỗ thân tàu bị thủng, nước tràn vào khoang nhấn chìm tàu. 8 ngư dân trên tàu cá lâm nạn may mắn được tàu cá BĐ-96740 TS của ông Lê Văn Gìn, trú ở xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn kịp thời cứu nạn. Trong hồ sơ gửi đến PJICO Bình Định, chủ tàu Nguyễn Thị Ai đề nghị bồi thường tổng giá trị tài sản 7 tỷ đồng...

Theo ông Nguyễn Hướng Nam, Giám đốc PJICO Bình Định, số lượng tàu cá của ngư dân tỉnh này đã bị chìm đắm trong năm 2019 tăng gấp đôi so với năm 2018 là dấu hiệu bất thường. Đáng lưu ý hơn nữa trong số 9 tàu cá bị chìm đắm có tới 7 tàu cá lâm nạn hồi tháng 7 là thời điểm thời tiết trên biển ổn định, chưa có mưa bão.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Định cho biết, đến nay trên địa bàn tỉnh này có 61 tàu cá được đóng mới và 1 tàu cá được đầu tư nâng cấp theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách phát triển thủy sản. Trong số đó có 48 tàu cá vỏ thép, 8 tàu cá vỏ vật liệu composite và 6 tàu vỏ gỗ với tổng dư nợ tín dụng hơn 933 tỷ đồng.

Trong 4 năm qua (2015-2019) các cơ quan có thẩm quyền ở Bình Định đã phê duyệt 4.866 hồ sơ hỗ trợ chính sách bảo hiểm tàu cá, ngư lưới cụ, bảo hiểm sinh mệnh ngư dân khi hành nghề trên biển với tổng số tiền hơn 119 tỉ đồng.

Phan Văn Lương