Với thông điệp “cộng đồng cần tích cực tham gia phân loại rác từ nguồn, thu hồi, tái chế, tái sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa sử dụng một lần; các cửa hàng, nhà hàng, khu đô thị, khu du lịch, dịch vụ, khách sạn... không sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần; khuyến khích người mua sắm tự mang bao bì, túi đựng sử dụng nhiều lần thân thiện với môi trường”, chương trình có sự tham gia đồng hành của diễn viên Lý Hùng, Á hậu cuộc thi sắc đẹp Việt Nam Quốc tế 2019 Đoàn Mỹ Linh, Nữ hoàng điền kinh Nguyễn Thị Thanh Phúc và nam ca sỹ Quang Hào trong vai trò là đại sứ.

Diễn viên điện ảnh Lý Hùng cùng hàng trăm người dân, cán bộ đoàn viên, lãnh đạo thị xã Điện Bàn tham gia thu gom rác tại bãi biển Hà My thuộc phường Điện Dương vào sáng 21/12.

Thị xã Điện Bàn nằm ở phía Bắc của Quảng Nam, có diện tích tự nhiên 21.471ha với dân số trung bình gần 230 ngàn có vị trí địa lý, kinh tế đặc biệt quan trọng của tỉnh Quảng Nam. Với lợi thế 8km chiều dài bờ biển đã hình thành các khu du lịch ven biển Điện Ngọc, Điện Dương và khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc với hàng chục khu đô thị mới đang hình thành. Cùng với đó, Điện bàn cũng đang phát triển mạnh về công nghiệp, dịch vụ.

Tuy nhiên, song song với phát triển kinh tế mạnh mẽ trong những năm gần đây, Điện Bàn cũng là địa phương đang chịu áp lực rất lớn về rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa phát sinh từ khu công nghiệp, các Cụm công nghiệp, các làng nghề…trên địa bàn.

Ông Nguyễn Minh Hiếu, Phó Chủ tịch UBND TX Điện Bàn cho biết: “Trong thời gian tới đây, Điện Bàn sẽ tiếp tục tăng cường kiểm soát giám sát khí thải phát sinh từ các khu xử lý chất thải, rác thải. Trong đó, tập trung vào rác thải nhựa ven biển. Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất những sản phẩm có thể phân hủy, tái sử dụng thân thiện với môi trường để thay thế các sản phẩm nhự khó phân hủy sử dụng một lần…".

Tại Việt Nam theo số liệu thống kê, trung bình mỗi ngày thải ra môi trường khoảng 2.500 tấn rác thải nhựa. Việt Nam đang đứng thứ 17 trong số 109 quốc gia có mức độ ô nhiễm rác thải nhựa lớn nhất trên thế giới. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có lượng rác thải nhựa ra đại dương nhiều nhất thế giới. Việc lạm dụng sử dụng túi ni-lông khó phân hủy, các sản phẩm nhựa, nhất là đồ nhựa dùng một lần đã và đang để lại những hậu quả khôn lường với môi trường.

Sáng cùng ngày, sau Chương trình phát động, hàng trăm người dân, cán bộ đoàn viên, lãnh đạo địa phương, các đại sứ chương trình đã tham gia thu gom rác tại bãi biển Hà My thuộc phường Điện Dương. 

Hoài Thu