Như Báo CAND đã có bài phản ánh về việc quá tải sĩ số bậc tiểu học tại nhiều quận nội thành, trong đó có đề cập đến lịch học “lạ” tại Trường Tiểu học Chu Văn An (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội), khi các em học sinh lớp 1 chỉ học 4 ngày/tuần. 

Lịch học luân phiên tại trường có đông học sinh lớp 1 nhất Thủ đô trong năm học 2018-2019 khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng và cho rằng cuộc sống gia đình sẽ bị đảo lộn vì không biết gửi con ở đâu trong những ngày các bé được nghỉ mà bố mẹ vẫn phải đi làm.

Về vấn đề này, bà Phạm Đàm Thục Hạnh, Trưởng phòng GD&ĐT Hoàng Mai cho biết: Hiện tại, riêng địa bàn phường Hoàng Liệt có trên 85.000 dân, tăng khoảng 10.000 dân so với năm 2017. Toàn phường có tới 82 tòa chung cư trong đó 76 tòa đã đi vào sử dụng. 

Số dân tăng quá nhanh khiến cho các trường bị quá tải, nhất là Trường Tiểu học Chu Văn An. Tháng 4-2018, UBND quận giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 1 năm học 2018 - 2019 cho Trường Tiểu học Chu Văn An là 964 học sinh. 

Tuy nhiên, tới tháng 7 đã có gần 200 trẻ vào lớp 1 được phường xác nhận tạm trú. Do đó, năm học 2018-2019, Trường Tiểu học Chu Văn An tuyển sinh 1.145 học sinh lớp 1 và chia vào 23 lớp, trung bình 49 em/lớp. 

Cũng theo bà Hạnh, Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai đưa ra một số phương án về lịch học để lấy ý kiến phụ huynh. Theo đó, phương án 1 là nếu học sinh quá đông nên chăng chỉ cho nhà trường tuyển sinh hộ khẩu thường trú trên địa bàn, tạm trú dài hạn trước tháng 4-2018. Nếu vậy, số đông học sinh có hộ khẩu tại phường sau tháng 4-2018 sẽ mất quyền lợi nên không thể thực hiện. 

Phương án 2 là trường sẽ tổ chức cho học sinh học 1 buổi/ngày. Phương án này đảm bảo theo quy định của Bộ GD&ĐT. Nhưng theo ý kiến của nhiều phụ huynh lại cho rằng sẽ gây khó cho bố mẹ vì không có ai trông con nửa ngày còn lại vì. 

Về phương án 3, nếu trường bố trí 70 em/lớp ở khối 1. Các khối 2, 3, 4, 5 bố trí 68 em/lớp thì vừa đủ với số phòng, đảm bảo học 2 buổi/ngày. Tuy nhiên như vậy lại vướng vào quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội về sĩ số học sinh/lớp, nhất là khối 1 nên không thể thực hiện được. 

“Bởi những lý do trên, chúng tôi nghĩ phương án tối ưu nhất lúc này là tổ chức mô hình học 4 ngày/tuần, tức 8 buổi/tuần và có học luân phiên vào thứ 7. Phương án này cũng được sự chấp thuận của Sở GD&ĐT Hà Nội khi áp dụng ở các khu vực nội thành, khu chung cư có số lượng dân đến sinh sống rất đông mà số lượng trường không đáp ứng được”, bà Hạnh cho hay.

Bà Lê Thị Thêu - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An cũng thông tin: Năm học 2018-2019, toàn trường có 57 lớp nhưng chỉ có 41 phòng học. Chính vì vậy, nhà trường đã bố trí học luân phiên theo thời khóa biểu 4 ngày/tuần. 

“Do phụ huynh vẫn còn bàn tán xung quanh việc trông giữ con những ngày con nghỉ học nhưng cha mẹ vẫn phải đi làm nên nhà trường đã xin ý kiến chỉ đạo từ cấp trên. Dự kiến, ngày 16-9 này, nhà trường sẽ họp phụ huynh để lấy ý kiến xung quanh lịch học. Nếu được chấp thuận, trường sẽ chuyển về mô hình học sinh học 1 buổi/ngày từ ngày 17-9. Theo đó, học sinh khối 1, 2 sẽ học các buổi sáng; học sinh khối 3, 4, 5 sẽ học các buổi chiều (từ thứ hai đến thứ sáu), bắt đầu từ ngày 17-9” - bà Thêu cho biết.  

H.Thanh